Những lỗi thường gặp khi sử dụng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp hiện đại giúp người nội trợ thực hiện các món ăn chiên, rán ít mỡ những vẫn đảm bảo vị ngon của thức ăn và tốt cho sức khỏe. Trong quá trình sử dụng nồi chiên không dầu, có một số lỗi nhỏ mà chúng ta không để ý khiến cho trải nghiệm nấu nướng không được như ý. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chỉ ra các lỗi đó và cách khắc phục để người dùng sử dụng sản phẩm hiệu quả hơn.

Đặt nồi chiên ở nơi không đủ không gian

Đây là vấn đề phát sinh từ những căn bếp có diện tích nhỏ. Bình thường, khi không sử dụng, bạn có thể đặt nồi trong những ngăn tủ, hộc tủ nhỏ. Tuy nhiên, lúc chiên nấu thực phẩm trong nồi, bạn không được đặt nồi trong một không gian nhỏ như vậy. Nồi chiên không dầu hoạt động nhờ luồng khí đối lưu nên cần một không gian thoáng rộng để vận hành trong trạng thái tốt nhất,  cho ra thành phẩm ngon nhất, đẹp mắt nhất. Chính vì lý do này mà khi nấu nướng, bạn nên đặt nồi chiên ở nơi thông thoáng, khoảng cách giữa các mặt của nồi đến vật cản gần nhất cách khoảng 13-15cm. Trong khi sử dụng, mặt phẳng đặt nồi chiên cũng không nên quá nóng, giảm những tác động ảnh hưởng xấu đến nồi.

Hơn nữa, việc sử dụng nồi chiên ở không gian không đủ lớn, có thể vô tình ai đó sẽ đụng phải sản phẩm này khiến nó rơi vỡ và bị hỏng, hay thậm chí đụng phải trong lúc nồi chiên đang hoạt động dẫn đến những tai nạn khôn lường.

Không làm nóng nồi trước

Vì nhiệt độ nồi chiên tăng lên rất nhanh nên khi sử dụng, nhiều người sẽ không nghĩ đến giai đoạn làm nóng nồi trước. Các nhà sản xuất nồi chiên không dầu cũng không chia sẻ hay khuyên chúng ta nên làm nóng nồi chiên trước khi cho thực phẩm vào trong.

Tuy nhiên, từ những trải nghiệm nấu nướng của mình, các bà nội trợ đã đúc kết một số kinh nghiệm, trong đó có việc làm nóng nồi trước. Không phải tất cả các món ăn đều cần làm nóng nồi trước, tuy nhiên có một số món ăn cần nền nhiệt ổn định thì việc làm nóng nồi chiên trong khoảng 7-10 phút trước đó là thực sự cần thiết. Việc nồi chiên được làm nóng trước giúp món ăn ngon hơn, chuẩn vị chiên hơn chứ không bị mềm như hấp hoặc hầm.

Sử dụng quá ít (hoặc quá nhiều) dầu ăn

Nồi chiên không dầu giúp thực phẩm giữ nguyên vị như món chiên mà không cần dùng đến dầu ăn. Tuy nhiên, không phải món ăn nào cũng có thể hoàn hảo mà không có dầu ăn.

Những món ăn không có mỡ tự thân (như khoai tây) hoặc thực phẩm đông lạnh thường cần thêm một lượng dầu phù hợp vào nồi chiên để thành phẩm trở thành món chiên hoàn hảo. Hãy thử thêm 1/2 muỗng cà phê dầu ăn cho các món ăn không có mỡ tự thân. Với các món đông lạnh, hãy sử dụng một lượng dầu nhỏ (bằng bình xịt dầu) để làm cho thức ăn giòn mà không bị ngấy.

Cho quá nhiều thực phẩm vào lồng nồi

Nhiều người sử dụng thường cho khá nhiều thực phẩm vào nồi, để tiết kiệm điện, tiết kiệm thời gian nấu nướng. Kết quả là thực phẩm thường phải xếp chồng lên nhau hoặc ép sát nhau trong không gian nồi, khiến món ăn thành phẩm gây thất vọng nghiêm trọng.

Thức ăn xếp chồng lên nhau thường có xu hướng chín không đều, không vàng ở tất cả các mặt, cũng không giòn như mong đợi. Thay vào đó, bạn nên chia làm nhiều mẻ để nấu nướng. Nồi chiên không dầu vốn đã rút ngắn thời gian hơn so với phương pháp chiên truyền thống, nên việc chia làm nhiều mẻ nấu thật sự không làm mất quá nhiều thời gian của bạn. Luồng không khí trong nồi được thông thoáng thì thức ăn mới ngon được.

Bình luận

lời bình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*