3 tin đồn không đúng về lò vi sóng

Lò vi sóng ngày nay là một trợ thủ đắc lực trong nhà bếp của nhiều gia đình. Bên cạnh những lợi ích mà lò vi sóng mang lại, đâu đó xung quanh cuộc sống chúng ta vẫn có những tin đồn làm bạn hoang mang về tác hại của lò vi sóng đối với sức khỏe con người.

1. Lò vi sóng khiến bạn bị ung thư

Các bạn thường nghe nói rằng, sử dụng lò vi sóng lâu ngày sẽ bị ung thư do lò vi sóng hoạt động bằng cách sử dụng bức xạ tần số vô tuyến (RF). Thực ra loại bức xạ này có ở quanh bạn cả ngày và đêm, dù bạn có dùng lò vi sóng hay không.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, bức xạ RF do lò vi sóng sản sinh ra tập trung mạnh hơn, song dù vậy, nó vẫn an toàn trong mức cho phép, miễn là được sử dụng đúng cách và không hề đe dọa gì.
3-tin-don-khong-dung-ve-lo-vi-song

2. Những thực phẩm nấu bằng lò vi sóng rất nguy hiểm

Thực tế suốt nhiều năm qua, lời đồn này lưu truyền dưới nhiều dạng trên mạng internet. Một số người tin rằng lò vi sóng khiến thực phẩm bị nhiễm xạ, trong khi những người khác tin rằng các chất hóa học trong những đĩa thức ăn bị làm nóng sẽ ngấm vào thực phẩm.

Nấu, hâm thức ăn bằng lò vi sóng không khiến thức ăn bị nhiễm xạ. Lò vi sóng không gây phóng xạ, chúng chỉ là những sóng điện từ, vì thế không thể khiến thức ăn bị nhiễm xạ. Lò vi sóng chỉ dùng bức xạ RF thẩm thấu vào thức ăn và khiến các phân tử nước cùng các phân tử bất đối xứng điện khác dao động, từ đó làm nóng thức ăn.

Tuy nhiên, vẫn có khả năng việc nấu thức ăn trong lò vi sóng có thể khiến các chất hóa học nguy hiểm nhiễm vào thực phẩm, nhưng miễn là bạn dùng các thiết bị đựng thức ăn an toàn với lò vi sóng, không chứa chì, BPA … bạn có thể yên tâm.

3. Lò vi sóng phá hủy chất dinh dưỡng trong thực phẩm

Thực tế lời cảnh báo này lan truyền trên internet trực tuyến không hoàn toàn sai, nhưng gây nhầm lẫn. Các chất dinh dưỡng bị phá hủy khi bị nóng quá, chứ không riêng gì khi dùng trong lò vi sóng. Việc nấu thức ăn trong nước hay các chất lỏng khác cũng có thể khiến chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị mai một.

3-tin-don-khong-dung-ve-lo-vi-song-1

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, do việc nấu ăn bằng lò vi sóng nhanh và dùng rất ít chất lỏng, nên nó bảo quản được các chất dinh dưỡng tốt hơn so với các biện pháp nấu nướng khác như đun sôi hay hấp.

Bình luận

lời bình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*