Có nên vừa sạc vừa dung laptop không?

Pin laptop rất nhanh hết và khi laptop chúng ta thường cắm trực tiếp sác vào và sử dụng, nhưng một câu hỏi là vừa sử dụng laptop vừa cắm sạc như vậy có tốt không?

Vậy vừa sạc vừa sử dụng laptop có tốt không?

Nếu các bạn hay đi siêu thì và sẽ thấy rằng những chiếc laptop ở đó đều được cắm sạc và mở lên sử dụng, vậy tại sao họ lại làm vây? Họ không sợ lại chai pin hay hỏng pin à. Câu trả lời của họ sẽ là không , vì vào thời điểm hiện tại thì những quả pin sản xuất ra đều có một tính năng chuyển mạch có tính năng chuyển đổi nguồn điện phù hợp. Nghĩa là sao có nghĩa là khi pin đây thì may tính sẽ tự động chuyển sang một chế độ sử dụng nguôn điện chứ không phải pin, do đó pin sẽ bị hạn chế hư hỏng và chai.

Một câu hỏi nữa được các bạn đặt ra đó là tại sao chúng ta không thao pin ra và sử dụng nguồn trực tiếp? Đúng là nếu chúng ta bỏ pin ra và sử dụng nguồn trực tiếp thì quả pin sẽ ít bị chai hơi, tuy nhiên một số máy pin liền sẽ không thể làm được. Và một trường hợp xấu hơn đó là khi nguồn điện không ổn định hay mất điện đột ngột thì laptop sẽ bị tắt luôn vì không của pin.

Có thể một hai lần không sao nhưng nếu bạn đen đủi một chút có thể dẫn đến máy tính bạn bị hỏng main, chip, hay ổ cứng, thậm chí khi thao pin ra có gây hiện tượng đánh điện dễ bị chập cháy. Như vậy chúng ta có nên vì một quả pin mà làm hỏng hoàn toàn chiếc máy tính.

Tại sao pin laptop lại phát nổ?

Cấu tạo của Pin bao gồm ba thành phần chính là Cực dương (Anode) Cực âm (Cathode) & Chất điện phân (Electrolytes). Trong quá trình sạc, các ion Li chuyển động từ cực dương sang cực âm, và ngược lại trong quá trình xả (quá trình sử dụng). Do Pin li-ion chứa dung dịch điện ly acid dễ cháy (chất tạo môi trường truyền ion giữa các điện cực trong quá trình Sạc / Xả) được nén dưới áp suất cao cho nên nó trở nên đặc biệt nguy hiểm. Nếu như một viên pin bị sạc sai cách, hư hỏng hoặc có lỗi trong quá trình sản xuất… thì viên Pin sẽ bốc cháy. Tệ hơn nữa, quá trình viên Pin cháy sẽ sinh ra các loại khí chủ yếu như Hydrogen, Oxy tạo áp suất lớn trong vỏ Pin, khiến cho phản ứng cháy trở nên dữ dội hơn và gây Phát nổ.

Những điều cần chú ý để sử dụng an toàn

Mở máy vệ sinh, kiểm tra máy định kỳ khoảng 1 năm 1 lần: để loại bỏ bụi bặm, kiểm tra tình trạng Pin xem có biến dạng gì không. Nếu Pin có dấu hiệu Phồng, hoặc Chai quá nhiều (>50%) (sử dụng phần mềm BatterybarPro để đo) thì các bạn nên thay thế quả Pin của máy. Nhưng cũng tránh tiếc tiền bỏ Pin ra / chỉ dùng sạc từ máy, vì đây là một trong những nguyên nhân chính làm chết main / chết Vga trên các dòng laptop (củ sạc của laptop không có đủ ổn định để làm máy chạy hoàn toàn trên đó đâu).

Bật giới hạn Pin: về 60% hoặc 80% (nếu máy có chức năng giới hạn sạc) hoặc để Pin đầy 100% thì máy sẽ tự ngắt Sạc cho pin và chuyển qua dùng điện từ củ sạc ngoài. Các bạn cũng nên tránh để máy bị kiệt Pin (về 0%) quá nhiều lần, hoặc đốt Pin quá nhanh (chơi game bằng Pin chẳng hạn) nếu không muốn quả Pin của mình ra đi thật sớm.

Vệ sinh, tra keo tản nhiệt, hoặc mua thêm đế tản nhiệt để kê laptop: cũng là những cách mà bạn có thể làm để làm giảm nhiệt độ của máy, giúp kéo dài tuổi thọ của Pin.
Không tự ý tháo mở sửa chữa nếu bạn không thực sự biết gì về máy: Nếu máy gặp trục trặc hoặc cần nâng cấp Hãy vui lòng ra cửa hàng bạn mua máy hoặc TTBH hãng gần nhất. Dù nó có mất thêm thời gian của bạn – nhưng rủi ro sẽ thấp hơn rất nhiều.
Làm ơn đừng tự ý “sửa pin cho nó hết chai” bằng cách Nghịch Dại: đem hấp bằng máy sấy hoặc cho vào tủ lạnh như Youtube dạy. Cái này nó thực sự rất là ngớ ngẩn và không hề an toàn một chút nào.

Bình luận

lời bình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*