Loa soundbar là gì? Soundbar tái tạo âm thanh vòm như thế nào?

Loa soundbar hiện đang được đông đảo người dùng lựa chọn bởi thiết kế tối giản, gọn nhẹ nhưng âm thanh vòm lại được tái tạo một cách ấn tượng nhất, thay thế cho các dàn loa hầm hố, chiếm nhiều diện tích không gian.

Âm thanh vòm là gì?

Âm thanh vòm bao quanh chỉ đơn giản là đặt dàn loa xung quanh bạn. Điều đó có nghĩa là loa được đặt hầu hết mọi góc phòng, âm thanh phát ra sẽ ở xung quanh giống như bạn đang ở trong rạp hát chuyên nghiệp vậy đó.

Âm thanh vòm gột tả được những chi tiết trong lời nhạc với âm bass sâu, treble trong vang, tạo nên một hiệu ứng âm thanh tinh tế và văng vẳng gần xa.

Loa soundbar là gì?

Một bộ loa thanh cơ bản thường gồm 1 loa dài dạng thanh và 1 loa sub (loa siêu trầm) đi kèm.

Bên trong loa soundbar sẽ được tích hợp loa nhỏ (từ 2 hoặc 3 loa) để phát ra những âm thanh chính của nội dung xem. Do không có loa vòm như dàn máy 5.1 nên loa soundbar thường được các hãng trang bị thêm công nghệ âm thanh nhằm tạo hiệu ứng âm thanh vòm ảo đa chiều, mang đến cho bạn cảm giác âm thanh phát ra từ nhiều hướng, mặc dù thực tế âm thanh phát ra chỉ 3 kênh.

Các đây vài năm, các dòng loa soundbar rất ít mẫu mã và đắt tiền, nhưng giờ đây, khái niệm này đã hoàn toàn thay đổi. Hiện người tiêu dùng có đủ các lựa chọn thương hiệu từ JBL, Bose, Bowers & Wilkins, MartinLogan cho tới LG, Samsung, Sony trong mọi khoảng giá từ vài triệu cho tới hàng chục triệu đồng. Với sự đa dạng về thiết kế, mẫu mã, chúng giúp thỏa mãn các nhu cầu khác nhau về trang trí lẫn kết hợp cùng TV ở đủ kích cỡ.

Loa soundbar tạo nên âm thanh vòm như thế nào?

Thực chất các loa soundbar chỉ có thể tạo nên giả lập âm thanh vòm, chứ không phải là âm thanh vòm thường thấy trong loa karaoke. Ví dụ đối với các loại loa soundbar giá rẻ thì “âm thanh vòm” ở đây chính là hệ thống stereo được phát ra mạnh hơn bình thường. Nói thêm về hệ thống stereo nghĩa là giai điệu nhạc sẽ chạy từ trái sang phải hoặc ngược lại, đủ để người nghe có thể cảm nhận được những tinh túy mà hãng đã cố gắng mang lại cho một dòng loa soundbar giá rẻ như vậy.

Tóm lại thì loa soundbar giá rẻ không thể tạo nên được âm thành vòm đúng nghĩa nhưng chắc chắn sẽ hay hơn loa TV hay loa máy tính khác.

Còn đối với các loa thanh (soundbar) đắt tiền hơn thì được bổ trợ thêm công nghệ Dolby Atmos, nhờ đó mà có thể giả lập âm thanh vòm với hiệu quả cực kỳ đáng ngạc nhiên. Thực ra mà nói thì đây cũng chưa phải âm thanh vòm “thứ thiệt” như các dàn âm thanh karaoke chuyên nghiệp và tất nhiên là bạn cũng không thể thay đổi quy luật vật lý được. Nhưng với công nghệ Dolby Atmos hữu hiệu này đã là đủ dư sức để tạo nên một cảm giác lập thể chân thực nhờ việc làm cho các làn sóng âm dội vào tường trong phòng và vọng lại, đáp ứng được cả những người nghe khó tính nhất. Công nghệ này hoạt động bằng cách: tinh chỉnh nhỏ về âm lượng, thời gian, tần số khi âm thanh đang phát. Đồng thời, cho phép âm thanh đánh lừa thị giác của người tiêu dùng rằng, âm thanh đó đến từ nhiều hướng khác nhau.

Hiệu ứng âm thanh vòm đạt cao nhất khi bạn ngồi giữa phòng, và đối diện với tivi. Lúc đó, các bức tường sẽ đối xứng nhau, trần nhà vừa phải, không quá cao, cũng không quá thấp, và tường phía sau lưng người nghe cùng khoảng cách giữa người nghe với tivi. Âm thanh vòm sẽ dội lại trung tâm của căn phòng, mà người nghe sẽ là bạn.

Bình luận

lời bình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*