Hướng dẫn kiểm tra ổ cứng là SSD và HDD nhanh chóng

Hướng dẫn kiểm tra ổ cứng là SSD và HDD nhanh chóng

Xem Thêm : Back to School là gì? Cần những gì để vào năm học mới?

Hướng dẫn kiểm tra ổ cứng là SSD và HDD nhanh chóng

Hướng dẫn kiểm tra ổ cứng là SSD và HDD nhanh chóng

Làm thế nào để bạn có thể kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD? Ổ cứng hiện nay ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều bạn săn đón khi mua máy tính. Bởi vì, vậy giữa SSD và HDD có những đặc điểm nào? Cùng Review Công Nghệ tìm hiểu nhé!

Nội dung

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn kiểm tra ổ cứng là SSD và HDD nhanh chóng

Chi tiết về ổ cứng SSD và HDD

Ổ cứng là một thành phần rất quan trọng trong máy tính, tất cả dữ liệu của người dùng như hệ điều hành windows hoặc dữ liệu của cá nhân đều được lưu trữ trong ổ cứng và chúng luôn được truy xuất hoạt động thường xuyên lặp lại.

Ổ cứng HDD là gì ?

HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống được đời đầu sử dụng, nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc gốm tinh, hoặc thủy tinh) được bao phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để đọc và ghi lại dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển máy.

HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống được đời đầu sử dụng

Vì vậy mà các thao tác của bạn như phim, nhạc hay dữ liệu (Cài đặt phần mềm, game) nào đó từ máy tính ra thiết bị khác nhanh hay chậm đa số phụ thuộc vào phần này, hơn nữa chất liệu của các linh kiện trong này càng tốt thì dữ liệu bạn lưu trên này sẽ khó mất hơn.

Ổ cứng HDD thường có dung lượng lưu trữ rất cao, mức giá thành rẻ hơn so với ổ cứng SSD hiện nay. Do đó chúng cũng được xem là sự lựa chọn hoàn hảo được nhiều người dùng máy tính ưu tiên sử dụng.

SSD là gì ?

SSD (Solid State Drive) là một loại ổ cứng cấu hình rắn và nguyên lý hoạt động tương tự như thẻ nhớ, USB hay bộ nhớ RAM đó là sử dụng con chip nhớ flash. SSD có nhiều phương thức kết nối khác không chỉ dừng lại ở SATA III có tốc độ tối đa 6Gbps mà còn PCIe lên đến 32 Gbps nữa.

SSD (Solid State Drive) là một loại ổ cứng cấu hình rắn và nguyên lý hoạt động tương tự như thẻ nhớ

Ổ cứng SSD là loại ổ cứng mới được nâng cấp từ ổ cứng HDD do đó loại ổ cứng này sẽ lưu trữ dữ liệu trên các con chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau. Vì vậy các dữ liệu có thể được giữ lại ngay cả khi ổ cứng không được cung cấp điện hoặc mất điện. Ổ cứng SSD sẽ giúp người dùng truy xuất dữ liệu dễ dàng, tốc độ chạy nhanh hơn so với ổ cứng HDD nhưng lại có giá thành cao hơn một chút.

SSD được tạo ra nhằm cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống trước đó, cải thiện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, điện năng tiêu thụ, độ an toàn dữ liệu, cũng như kích thước nhỏ gọn hơn.  

Tổng hợp các cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD 

Có nhiều cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD khá đơn giản mà các bạn có thể áp dụng sau đây!

Sử dụng Driver Optimize Tool

Với các thao tác này các bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + S
  • Bước 2: Chọn Optimize tiếp đến Defragment and Optimize Drives
  • Bước 3: Tại mục Media type các bạn có thể kiểm tra được ổ cứng bạn đang sử dụng là SSD hay HDD.

Sử dụng Driver Optimize Tool kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD

 Kiểm tra bằng Windows System Information Tool

Cách xem ổ cứng là HDD hay SSD nữa đó là sử dụng Windows System

Information Tool. Với cách này các bạn chỉ cần gõ lệnh Run hoặc Windows + R và nhập lệnh “msinfo32″ -> Components -> Disk. Ngay lập tức những thông tin về ổ cứng của máy tính sẽ hiện ra đầy đủ.

Kiểm tra bằng PowerShell

Với PowerShell bạn chỉ cần một nhấp lệnh để kiểm tra ổ cứng SSD trên máy tính, xem máy tính đang dùng ổ SSD, HDD hay cả hai, thao tác các bước sau:

  • Bước 1: Mở PowerShell với quyền admin sau đó nhập PowerShell vào ô tìm kiếm, tiếp đến nhấp chuột phải vào kết quả và chọn Run as Administrator.
  • Bước 2: Trong cửa sổ PowerShell, hãy nhập lệnh và nhấn Enter
  • Bước 3: Trong kết quả lệnh trả về, hãy tìm Media Type bạn sẽ thấy loại ổ cứng mà máy đang dùng.

Kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD bằng PowerShell

Kiểm tra bằng Device Manager

Bạn cũng có thể áp dụng cách kiểm tra xem ổ cứng SSD hay HDD win 7 với công cụ Device manager trên Windows. Trong Start, gõ tìm “Device manager” và open.

Tiếp theo, bạn click đúp chuột vào mục “Disk Drives”, bạn sẽ thấy được máy tính đang dùng bao nhiêu ổ cứng và xem thử từng loại ổ cứng là loại SSD hay HDD bạn chỉ cần copy và search trên Google.

Kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD bằng Device Manager

Kết quả tìm kiếm sẽ chỉ đến các trang bán hàng thì bạn chỉ cần vào xem thông tin là sẽ biết nó là ổ cứng SSD hay HDD ngay.

Nên mua ổ cứng SSD và HDD ở đâu uy tín, giá tốt?

Trung tâm hệ thống cửa hàng CellphoneS, Điện Thoại Vui đang được nhiều người yên tâm đến mua hàng. Và đương nhiên sản phẩm ổ cứng SSD và HDD cũng được trưng bày tại quầy. Với những ưu đãi cực kỳ hấp dẫn, hãy đến ngay hệ thống để sở hữu ngay nhé!

Trên đây là các cách kiểm tra ổ cứng SSD và HDD mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Các thao tác cũng không quá khó phải không nào? Việc kiểm tra ổ cứng thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện các thao tác lỗi của ổ cứng kịp thời để đưa ra biện pháp khắc phục.

Nguồn: https://tuvandienmay.net
Danh mục: Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *