Tại sao micro hát karaoke bị hú và cách khắc phục

Nếu như bạn đã  từng sử dụng micro, chắc cũng có đôi lúc bạn gặp tình huống micro bị hú phát ra từ loa và làm bạn cực kỳ khó chịu. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết nguyên nhân tại sao và các khắc phục thế nào. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin này nhé.

Nguyên nhân micro hát karaoke bị hú

 • Vị trí micro hướng thẳng và gần loa : Micro xuất hiện tiếng hú do vị trí của micro đối diện và gần với vị trí đặt của loa. Khi bạn hát, micro thu âm và phát ra loa, vô tình âm thanh phát ra từ loa lại được micro thu âm lại và khuếch đại lên theo cấp số nhân. Cứ thế tạo ra nhiều vòng tuần hoàn như vậy, gây ra hiện tượng micro bị hú.
 • Xuất hiện sự cộng hưởng âm thanh :Nguyên nhân micro bị hú còn có sự ảnh hưởng bởi nguyên tố – gọi là tần số cộng hưởng liên quan đến không gian trong phòng. Mọi đồ vật, diện tích căn phòng, kiểu thiết kế trong phòng cũng đều có khả năng dội lại âm thanh khi loa phát ra, làm cho micro thu nhiều tạp âm dẫn đến xuất hiện tiếng hú.
 • Chỉnh amply karaoke chưa chuẩn: Việc chỉnh amply karaoke không chuẩn không những làm cho bạn không thể hát được vì tiếng khô hay vọng quá mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến việc bị hú khi hát karaoke. Có thể nói không quá đó chính là 80% micro karaoke của bạn bị hú là do bạn không biết chỉnh Amply karaoke.
 •  Lỗ thoát hơi micro bị nghẽn: Micro có lỗ thoát hơi được thiết kế phía sau màng nhún của micro. Khi micro bị hú, có thể lỗ thoát hơi đang bị bịt kín, nên xuất hiện âm thanh cộng hưởng diễn ra bên trong thân micro.
 • Thao tác cầm micro không đúng: Micro bị hú có thể do người hát vô tình để tay của mình che ăng ten của loại micro không dây. Không những thế, việc đặt micro sát miệng cũng cũng xuất hiện tiếng hú.
 •  Micro bị thiếu công suất: Micro không đủ công suất – để đáp ứng nhu cầu cho người sử dụng, cũng là nguyên nhân làm cho micro bị hú. Nói một cách khác, tín hiệu âm thanh không nằm trong Headroom dự trữ và đạt đến độ Clip nên làm cho âm thanh bị méo, gây tiếng hú.
 • Nguyên nhân khác dẫn tới hiện tượng mic bị hú, rú rít liên tục là do phòng hát karaoke của bạn chưa được thiết kế lọc âm tốt, khiến âm thanh bị dội lại khi hát. Hiện tượng này kéo dài dẫn tới quá trình cộng hưởng và gây ra tiếng hú của micro.

Cách khắc phục micro bị hú

Việc xử lý, khắc phục hiện tượng micro bị hú rít khá đơn giản bằng việc bạn di chuyển hướng tránh micro bắt tiếng trực tiếp từ loa, đối với micro không dây bị hú rít thì bạn có thể dễ dàng di chuyển hơn. Và dưới đây là một số mẹo hay giúp bạn khắc phục hiện tượng micro bị hú rít hiệu quả.

 • Dễ dàng nhất mà bạn có thể làm ngay là xoay hướng Micro tránh hướng phát trực tiếp của Loa, tránh việc Micro thu lại những âm thanh từ Loa. Điều này sẽ ngắt tiếng hú ngay lập tức nhưng không dứt điểm.
 • Giảm tầng âm Treble (HI) và MID xuống thì mic sẽ không còn hú nữa. Tuy nhiên cách này cũng làm mất luôn một số âm thanh hay của giọng hát. Có thể thực hiện bằng Mixer hoặc Micro (có loại hỗ trợ, có loại không).
 • Nếu lỗ thoát hơi micro bị nghẽn bạn nên kiểm tra phía lỗ thoát hơi micro, hoặc bạn có thể đem ra tiệm để nhờ thợ sửa kiểm tra thiết bị. Ưu tiên chọn mua micro tốt, có xuất xứ rõ ràng.
 • Setup lại hướng loa, sân khấu. Nếu như đặt loa ở sau lưng thì khả năng gây loa bị hú là rất cao. Vì thế chúng tôi khuyên bạn nên suy nghĩ đến việc di chuyển loa ra các vị trí phía trước mặt.
 • Đối với phòng kín cũng là một nguyên nhân gây hú. Thường những phòng kín mà tạo ra âm thanh vang vọng sẽ rất dễ tạo ra tiếng hú. Các góc tường sẽ làm vang lại âm thanh và tạo ra vòng lặp âm gây hú. Trường hợp này bạn cần mua mút thẩm âm (mút trứng) dạng lồi lõm hay thấy ở các phòng thu âm. Chỉ cần dán vào các góc tường là âm thanh sẽ bị thẩm thấu tránh việc dội lại gây hú.

Bình luận

lời bình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*