Kinh nghiệm cho trẻ nhỏ nằm máy lạnh, điều hòa

Việc điều chỉnh điều hòa như thế nào cho hợp lý, không ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt đối với trẻ em rất quan trọng và cần thiết. Hãy tham khảo và tuân theo các nguyên tắc dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho bé nhà bạn nhé!

kinh-nghiem-cho-tre-nho-nam-may-lanh-dieu-hoa-21. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Trẻ em, nhất là các bé dưới 3 tuổi thường rất khó thích nghi & nhạy cảm với những thay đổi đột ngột của khí hậu và nhiệt độ bên ngoài do các cơ quan điều tiết thân nhiệt và hệ thần kinh giao cảm còn chưa hoàn thiện, đây chính là lý do khiến các bé nhỏ tuổi thường rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Để bảo đảm cho các bé vừa khỏe mạnh vừa cảm thấy thoải mái, khi cho trẻ nằm điều hòa, bố mẹ cần lưu ý cài đặt nhiệt độ điều hòa sao cho hợp lý. Nhiệt độ thích hợp cho trẻ dưới 3 tuổi chỉ nên từ 27-29 độ C.

kinh-nghiem-cho-tre-nho-nam-may-lanh-dieu-hoa 2. Quy tắc 3 phút

Bố mẹ cần tuân thủ quy tắc 3 phút khi cho trẻ nằm phòng điều hòa. Với quy tắc này, trước khi trẻ muốn đi ra khỏi phòng, bố mẹ cần tắt điều hòa, mở cửa sổ, cửa phòng và chờ sau 3 phút mới cho trẻ ra ngoài. Việc này sẽ giúp trẻ dần dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Ngược lại, khi trẻ muốn đi vào phòng, trẻ cần được lau mồ hôi sạch sẽ, và ngồi nghỉ 3 phút ở phòng nhiệt độ bình thường. Lưu ý: không mở điều hòa ở nhiệt độ quá thấp từ ban đầu để tránh tình trạng trẻ không thích nghi kịp với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

kinh-nghiem-cho-tre-nho-nam-may-lanh-dieu-hoa-1

3. Tắt điều hòa 2-3 lần mỗi ngày

Việc cho trẻ ở trong phòng điều hòa cả ngày rất không tốt cho sức khỏe, do không khí trong phòng bị tù đọng, gây hại cho hệ hô hấp. Vì vậy, bạn nên tắt điều hòa từ 2-3 lần mỗi ngày. Bên cạnh đó, việc bố mẹ cần làm là mở hết các cửa sổ để đón luồng không khí thiên nhiên vào phòng, cho trẻ hít thở không khí trong lành cũng như đón nắng để tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên mở quạt sau khi tắt điều hòa để đẩy hết không khí tù đọng ra bên ngoài.

4. Cho trẻ uống nhiều nước

Việc ở thường xuyên trong môi trường lạnh sẽ khiến cơ thể trẻ bị mất nước, da dẻ khô ráp. Mất nước ở trẻ sẽ dẫn đến cơ thể suy nhược, dễ bị bệnh và nguy cơ táo bón cao. Vì vậy, bố mẹ cần cho trẻ uống thật nhiều nước khi nằm phòng điều hòa. Các loại nước lọc, sữa, nước trái cây, canh súp…đều rất có lợi trong việc bù nước cho cơ thể.Cho trẻ uống nhiều nước.

kinh-nghiem-cho-tre-nho-nam-may-lanh-dieu-hoa-3

5. Không để quạt điều hòa hướng thẳng vào trẻ

Vì cơ quan hô hấp của trẻ chưa hoàn thiện nên việc để quạt điều hòa hướng thẳng vào trẻ sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ, trẻ sẽ dễ mắc các bệnh hô hấp như ho, viêm mũi, viêm phổi, viêm phế quản…

kinh-nghiem-cho-tre-nho-nam-may-lanh-dieu-hoa-4

6. Giữ vệ sinh phòng ngủ

Việc giữ vệ sinh phòng ngủ là vô cùng quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe cho trẻ. Bố mẹ cần chú ý lau dọn, vệ sinh phòng điều hòa thường xuyên để các loại nấm mốc, vi khuẩn không có cơ hội phát triển gây bệnh. Ngoài ra, để tăng thêm độ ẩm cho phòng ngủ, bạn có thể sử dụng thêm máy phun sương, máy tạo độ ẩm hay chỉ đơn giản là đặt 1 chậu nước vào trong phòng.

kinh-nghiem-cho-tre-nho-nam-may-lanh-dieu-hoa-5

7. Vệ sinh điều hòa thường xuyên

Ngoài việc giữ vệ sinh phòng ngủ thì việc vệ sinh điều hòa thường xuyên cũng giúp bạn loại bỏ được các bụi bẩn đóng trong điều hòa, giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh hô hấp. Bạn có thể dễ dàng làm việc này bằng cách tháo và vệ sinh lưới lọc bụi điều hòa. Sau đó lắp lại vào vị trí cũ. Nhờ vậy, không khí từ điều hòa thoát ra sẽ trong lành và sạch sẽ hơn.

kinh-nghiem-cho-tre-nho-nam-may-lanh-dieu-hoa-6

Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn nên trang bị trong phòng của bé những chiếc điều hòa có chế độ thổi gió dễ chịu, tránh việc bé bị sốc nhiệt do quá lạnh để bảo đảm sức khỏe cho trẻ.

Bình luận

lời bình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*