Dùng điều hòa sao cho tiết kiệm điện ?

Bạn không biết dùng điều hòa sao cho tiết kiệm điện? Hãy tham khảo những hướng dẫn sau đây và giải đáp các thắc mắc của mình.

dung-dieu-hoa-sao-cho-tiet-kiem-dien

Hẹn giờ tắt máy vào ban đêm.

Vào ban đêm, cơ thể bạn không đòi hỏi nhiệt độ mát lạnh như ban ngày. Nếu để điều hòa hoạt động liên tục sẽ khiến cho bạn bị lạnh, ảnh hưởng sức khỏe. Chính vì vậy, chế độ hẹn giờ bật/tắt sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn, đồng thời thời gian hoạt động của điều hòa sẽ ít hơn, tiết kiệm điện năng hơn.

dung-dieu-hoa-sao-cho-tiet-kiem-dien-1Lựa chọn công suất phù hợp.

Để tránh tình trạng công suất mạnh thì sẽ tốn điện mà công suất yếu thì hoạt động không hiệu quả, trước khi lắp điều hòa, bạn cần xem diện tích phòng là bao nhiêu để lựa chọn công suất cho phù hợp. Với diện tích phòng dưới 15 m2 chọn máy lạnh điều hòa 1 HP, từ 15-20 m2 chọn điều hòa 12000BTU, dưới 30 m2 chọn điều hòa 18000BTU, từ 30-40 m2 chọn điều hòa 24000BTU.

Để ý vị trí lắp đặt máy lạnh điều hòa phù hợp.

dung-dieu-hoa-sao-cho-tiet-kiem-dien-2

Việc lắp điều hòa ở vị trí nóng sẽ khiến máy phải hoạt động nhiều hơn, dẫn đến việc hao phí nhiều điện năng hơn. Do đó bạn nên lắp đặt máy ở những vị trí mát, ít bị ánh nắng mặt trời chiếu vào như phía Đông hoặc phía Bắc của ngôi nhà.

Tắt máy lạnh điều hòa đúng cách.

Một thực tế cho thấy rằng nhiều người chỉ tắt máy lạnh điều hòa bằng điều khiển, máy vẫn sẽ tiếp tục tiêu thụ một lượng điện năng mà họ không hề hay biết. Chính vì vậy, tắt điều hòa đúng cách để tiết kiệm điện chính là ngắt Aptomat sau khi tắt bằng điều khiển.

Bảo dưỡng máy lạnh điều hòa định kỳ.

Vệ sinh điều hòa thường xuyên sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn, nguồn không khí sạch hơn. Cụ thể máy nên được làm sạch và thay bộ lọc 2 tháng/lần, cuộn dây làm mát 1 năm/lần, đồng thời nên liên hệ nhân viên đến bảo dưỡng định kỳ 6 tháng/lần.

dung-dieu-hoa-sao-cho-tiet-kiem-dien-3

Hạn chế để máy hoạt động 24/24.

Hãy tắt điều hòa khi ra khỏi nhà hoặc khi nhà đã mát đồng bộ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng quạt để thay thế trong lúc máy lạnh điều hòa nghỉ ngơi, hạn chế tối đa việc máy bị quá tải.

Sử dụng quạt để thay thế.

Bật/tắt máy lạnh điều hòa thường xuyên sẽ gây phản tác dụng trong việc tiết kiệm điện. Máy lạnh điều hòa cần rất nhiều năng lượng để khởi động lại. Vì vậy, để có thể tiết kiệm điện năng hiệu quả, bạn nên giữ nhiệt độ phòng ở mức ổn định và không nên bật/tắt máy nhiều lần.

dung-dieu-hoa-sao-cho-tiet-kiem-dien-4

Cài đặt nhiệt độ hợp lý

Tại Việt Nam, mức nhiệt độ phù hợp khi sử dụng điều hòa là 25-27OC. Với mức nhiệt độ này, cường độ làm việc của máy sẽ giảm, giúp tiết kiệm điện năng hơn.

Bình luận

lời bình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*