Giải thưởng 1,5 triệu đô cho người hack thành công iPhone

Một công ty treo giải 1,5 triệu USD cho ai hack thành công iPhone

Cơ hội lớn dành cho các chuyên gia nghiên cứu bảo mật và các hacker chân chính với chuyên môn cao khi hack thành công iPhone sẽ được công ty Zerodium trao ngay giải thưởng 1,5 triệu đô.

Thứ Năm vừa rồi, một công ty đưa ra một bảng giá cho đủ mọi loại hack phần mềm, và theo như bảng giá ấy, hack được iPhone thì bạn sẽ kiếm được ngay 1,5 triệu USD. Công ty này có tên Zerodium, nổi lên năm ngoái với việc đăng tải tin thưởng 1 triệu USD cho bất kì ai có thể tìm ra cách hack một chiếc iPhone từ xa.

Giải thưởng 1,5 triệu đô cho người hack thành công iPhone

“Mục đích chính là muốn thu hút thêm những nguồn lực khác khi mà chúng tôi hoàn toàn có khả năng tài chính để mua được nhiều bản hack iPhone khác nhau ”, Chaouki Bekrar, nhà sáng lập Zerodium nói. “Chúng tôi được hỗ trợ bởi rất nhiều người mua lớn cũng như lượng khách hàng dồi dào, ngân quỹ để trả cho các bản hack như vậy cũng có thể gọi là vô tận”.

Zerodium đã tăng số tiền lên, chỉ vài tuần sau khi Apple công bố một chương trình phát hiện lỗi tiên tiến đã được chờ đợi bấy lâu, họ hứa hẹn rằng sẽ thưởng 250.000 USD cho bất kì ai tìm được lỗi và báo lại cho công ty. Apple từ chối đưa ra bình luận về việc Zerodium đã làm.
“Giờ đây Apple đã có một hệ thống săn tìm lỗi trả giá hậu hĩnh, và vì thế những công ty như Zerodium phải tăng giá lên để các hacker có thể tìm tới họ, chứ không phải tới Apple”, đó là nhận định của C0deH4cker, một nhà nghiên cứu bảo mật và một chuyên gia jailbreak iOS.
iPhone, chiếc điện thoại được cho là thiết bị di động bảo mật nhất trên thế giới, không ngạc nhiên khi các công ty cũng như chính phủ sẵn sang chi trả một số tiền lớn để vượt qua được lớp bảo mật ấy.

Giải thưởng 1,5 triệu đô cho người hack thành công iPhone

Bảng giá mà Zerodium đưa ra với toàn những món hời.

Dù số tiền được trả hậu hĩnh, vẫn có nhiều nhà nghiên cứu không muốn gửi những lỗi mà họ tìm được về Zerodium vì nhiều lý do, đa số là vì lý do đạo đức.

“Nếu tìm thấy những khe hở trong hệ thống iOS, tôi sẽ gửi về cho Apple”, C0deH4cker nói. “Nếu như gửi cho họ một bản jailbreak từ xa cho một công ty như Zerodium, thì Apple sẽ không có cơ hội sửa chữa nó. Và ai mà biết được người mua ở đầu bên kia sẽ làm gì với những lỗi bảo mật tìm ra được? Đó chính là ngã rẽ phân định giữa tiền bạc và đạo đức.”
“Những bản jailbreak cũng quá giá trị để mà cho không, bởi lẽ giá của chúng đã có thời điểm lên tới 500.000 USD”, Ryan Duff, một nhà nghiên cứu bảo mật cũng là cực nhân viên của Lực lượng Đặc biệt Mạng Internet Mỹ cho hay.

Hơn nữa, những bản hack như vậy không dễ tìm thấy. Dù rằng, mới đây chiếc iPhone 7 đã bị một cậu thanh niên 20 tuổi jailbreak thành công, nhưng cần rất nhiều thời gian, tiền bạc cũng như một tài năng để có thể tìm thấy những lỗi đáp ứng yêu cầu của Zerodium. Hơn nữa, bản jailbreak của cậu hacker trẻ kia không phải là jailbreak từ xa.

Có lẽ phải cần tới 25% số tiền thưởng để có thể tìm ra được lỗi và hoàn thiện được một bản jailbreak, theo lời các chuyên gia nhận định. Cũng có thể bạn bỏ ra từng đó tiền để nghiên cứu, nhưng rồi lại kết thúc tay trắng.

Nhưng với cơ hội nhận được tới 1,5 triệu USD, có lẽ là rủi ro là thứ chấp nhận được.

Nguồn: Genk

Bình luận

lời bình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*