Đánh Giá Tai Nghe Sony MDR XB50AP

Đánh Giá Tai Nghe Sony MDR XB50AP

Âm bass mạnh mẽ, thích hợp cho những bản nhạc sôi động là những đặc chưng của mẫu tai nghe Sony MDR XB50. Nhưng khác với XB50BS là một tai nghe không dây dành cho những người chơi thể thao chuyên nghiệp thích sự tiện lợi. Còn XB50AP lại mẫu tai nghe có dây với rẻ hơn và hướng tới những người quan tâm nhiều hơn đến chất lượng âm thanh.

Mở hộp

Đánh Giá Tai Nghe Sony MDR XB50AP

SONY MDR XB50AP tới người dùng trong 1 hộp nhỏ nhắn màu trắng, với chỉ ảnh tai nghe ở mặt trước.

Đánh Giá Tai Nghe Sony MDR XB50AP

Mặt sau lại có nhiều chữ hơn, giới thiệu chung về tai nghe và các thông số cơ bản.

Đánh Giá Tai Nghe Sony MDR XB50AP

Tai nghe được đặt trong một lớp giấy mềm.

Đánh Giá Tai Nghe Sony MDR XB50AP

Trong hộp ngoài tai nghe ta còn có một túi nhung nhỏ kéo dây, bộ mút thay thế cũng như hướng dẫn sử dụng và tờ bảo hành chính hãng của Sony Việt Nam.

Thiết kế

Đánh Giá Tai Nghe Sony MDR XB50AP

Điểm đặc biệt nhất trong thiết kế của XB50AP đó là phần housing. Mặt ngoài tai nghe có các đường tròn đồng tâm bằng kim loại nhìn rất độc đáo. Phần housing bằng nhựa, nhưng có thiết kế rất lạ mắt. Phần driver được đặt ở một phần phình ra ở gần tai. Ống nozzle được đặt chéo để đi vào tai dễ hơn.

Đánh Giá Tai Nghe Sony MDR XB50AP

Phần dây được làm dẹt để chống rối. Trên dây có một chiếc microphone nhỏ nhắn kèm theo nút bấm giữa, có thể dùng để chuyển bài.

Đánh Giá Tai Nghe Sony MDR XB50AP

Jack tai nghe được làm bằng nhựa, hình chữ “L” và cũng có thêm một chút gia cố để tránh bị gãy gập.

Thông số kĩ thuật SONY MDR XB50AP

– Màng loa 12mm
– Tích hợp microphone và phím điều chỉnh trên dây
– Dải âm tần: 4 – 24,000 Hz
– Độ nhạy 110dB/mW
– Màu sắc: Đen, Trắng, Vàng, Xanh

Chất âm

Đánh Giá Tai Nghe Sony MDR XB50AP

Là tai nghe dòng XB nên tất nhiên XB50AP sẽ được chăm chút nhiều về phần bass. Lượng bass của tai nghe nhiều hơn trung bình khá nhiều, và cũng thuộc dạng nhiều ở các tai nghe trong tầm giá 1 triệu đồng. Phần sub bass không hề thường chút nào với âm lượng khá lớn, âm vang lâu nên tạo ra âm rumble rất rõ ràng mạch lạc. Phần này cũng có xảy ra bleed vào nền âm, nên nền âm của XB50AP ngả tối rõ ràng. Phần mid bass cũng không hề thua kém. Thử với bài Bruises của Poppy, phần trống rất cứng, đánh tập trung vào 1 điểm nên tạo sức nặng, punchy rất khoẻ. Phần bass này tất nhiên dành cho các basshead chính hiệu, XB50AP là một tai nghe dành chuyên cho Pop, Dance, Trance, EDM nói chung chứ không còn là tai nghe tạp nữa.

Đánh Giá Tai Nghe Sony MDR XB50AP

Tập trung nhiều vào bass nên phần trung được làm nhẹ đi một chút. Vị trí của mid cũng lùi về phía sau một chút chứ không tiến thẳng vào đầu người nghe. Phần này được làm giống với chất âm chung của tai, hơi tối và ấm. Thử với bài Losing my religion của Amber Rubarth, giọng ca sĩ nữ đầm, nhẹ, hơi tối, ấm, nhìn chung khá dễ nghe. Phần high mid có một điểm peak nhỏ nên các ca sĩ nữ giọng soprano cao bị sibalance nhẹ nhàng. Phần này cũng không quá, không gây khó chịu trong thời gian dài, chỉ xảy ra khi để âm lượng lớn và các bài dễ dính sibalance mà thôi. Tổng thể mid khá thoải mái, laid back nên cũng có thể dùng nghe Jazz, vocal tạm được, nhưng trong tầm giá cũng có nhiều tai nghe làm phần này nổi bật hơn. Phần này vừa đủ cho Pop, nhất là các bài Pop hiện đại từ Lady Gaga, Maroon 5, Poppy…

Đánh Giá Tai Nghe Sony MDR XB50AP

Treble không phải dải nổi bật nhất của XB50AP nhưng thực sự cũng không quá tệ. Lượng treble không nhiều, cũng như không được chơi sáng nhưng được không gian chơi không hề hẹp, cách một khoảng nhỏ với bass nên vẫn khá rõ ràng. Treble này làm tốt nhiệm vụ để giữ chất âm không tối, chứ không thể làm vừa lòng các treble-head được.

Tổng kết

Tuy không còn là sản phẩm mới, cũng như không có các tính năng đặc biệt như các sản phẩm khác cùng hãng, nhưng SONY XB50AP vẫn được người dùng tin dùng, nhất là các basshead vì chất âm khỏe khoắn và p/p cao trong tầm giá này.

Ưu điểm

– Thiết kế lạ mắt
– Có microphone đàm thoại
– Chất âm khỏe khoắn, mạnh mẽ

Nhược điểm

– Phụ kiện không nhiều

Nguồn: Ido

Bình luận

lời bình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*