6 điểm đặc biệt trên Bluetooth 5.0 bạn có biết?

Bluetooth 5.0 hiện là công nghệ được cả thế giới quan tâm, đặc biệt là giới công nghệ. Vậy chuẩn Bluetooth 5.0 là gì và nó có ưu điểm gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây…

Bluetooth 5 có tốc độ nhanh hơn gấp 2 lần

Kết nối của Bluetooth 5.0 mạnh hơn đến 2 lần, năng suất làm việc cũng tăng 800% so với thế hệ 4.0 trước đó, cụ thể Bluetooth 4.0 có tốc độ tối đa 25 Mbps, Bluetooth 5 nâng gấp đôi tốc độ này lên 50 Mbps để người dùng sử dụng thoải mái hơn.

Nhìn qua thì tốc độ của Bluetooth 5 chưa thể so sánh với các kết nối như: Wi-Fi nhanh nhất đạt tới 450 Mbps, USB 2.0 là 480 Mbps, USB 3.0 lên đến 5 Gbps,… nhưng bạn đừng quên Bluetooth được thiết kế để truyền tải những tín hiệu nhẹ nhàng và kết nối các thiết bị với nhau một cách đơn giản nhất. Tốc độ 50 Mbps được xem là ổn định để truyền dữ liệu giữa các thiết bị với nhau trong khi giao tiếp tầm gần.

Bluetooth 5.0 có tầm phủ sóng xa hơn 4 lần

Cải tiến đáng chú ý nhất của Bluetooth 5.0 đó là tầm phủ sóng được tăng lên gấp 4 lần so với thế hệ Bluetooth 4.0. Bây giờ khi kết nối bạn không cần để các thiết bị gần sát nhau như ngày xưa nữa, thực tế kể từ Bluetooth 4 bạn đã có thể truyền dữ liệu ở khoảng cách 75 m trong môi trường không có vật cản, con số này là 300 m trên Bluetooth 5, ngang tầm Wi-Fi rồi phải không nào.

Đây khoảng cách được kết luận trong thử nghiệm trong điều kiện lý tưởng của nhà sản xuất. Thực tế, Bluetooth 4.2 ổn định nhất trong khoảng 10 m đến15 m, trên Bluetooth 5.0 thì hiệu quả nhất ở khoảng cách 40 m đến 60 m. Đây vẫn là một khoảng cách khá xa, được cải thiện rất nhiều cho một kết nối không dây được sinh ra để truyền dữ liệu tầm gần.

Bluetooth 5.0 tiết kiệm điện 2,5 lần so với thế hệ trước

Đúng là các thế hệ Bluetooth đời đầu thường làm ảnh hưởng đến thời lượng pin, nhưng kể từ Bluetooth 4.0, các thiết bị Bluetooth đã có thời lượng dùng pin tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra còn có một chế độ kết nối tiết kiệm điện Bluetooth Low Energy (Bluetooth Smart) dành cho những thiết bị có dung lượng pin thấp, tính năng này hiện đã có mặt trên các thiết bị sản xuất trong 2 năm trở lại đây.

Bluetooth 5.0 mang khả năng tiết kiệm điện tuyệt đối bằng cách giảm lượng điện tiêu thụ đi tối đa 2,5 lần so với thế hệ Bluetooth 4.2. Một phần do công nghệ Bluetooth Smart, một phần Bluetooth 5.0 được tích hợp chuẩn LE (Low Energy) giúp tiêu tốn cực kì ít năng lượng khi không hoạt động cũng như khi kết nối với các thiết bị không dây khác.

Bluetooth 5.0 sẽ có nhiều dung lượng gói dữ liệu hơn

Trên Bluetooth 4.2, kích thước cho phép của gói dữ liệu này là 47 bytes, ở Bluetooth 5.0 Advertising Packet có dung lượng lên đến 255 bytes. Điều này có nghĩa là dữ liệu mà mỗi gói Bluetooth có thể truyền tải sẽ nhiều hơn gấp 5 lần thế hệ trước đó.
5Kết nối nhiều thiết bị cùng lúc

Trên Bluetooth 4.2, kích thước cho phép của gói dữ liệu này là 47 bytes, ở Bluetooth 5.0 Advertising Packet có dung lượng lên đến 255 bytes. Điều này có nghĩa là dữ liệu mà mỗi gói Bluetooth có thể truyền tải sẽ nhiều hơn gấp 5 lần thế hệ trước đó.

Bluetooth 5.0 yêu cầu phần cứng mới

Trong khi hầu như đa số những thiết bị trên thị trường hiện tại đều trang bị chuẩn Bluetooth 4.2 hoặc thấp hơn thì để tận dụng đầy đủ tính năng của Bluetooth 5.0, bạn phải cần một thiết bị dùng chip Bluetooth mới. Mặt khác, thiết bị mà bạn trao đổi dữ liệu cũng phải sử dụng chuẩn Bluetooth 5.0 thì mới đạt tốc độ tối đa.

Nói đi cũng phải nói lại, Bluetooth 5.0 sẽ tương thích ngược, tức là thiết bị Bluetooth 5 vẫn có thể giao tiếp và dùng những tính năng của bản 4.2, và ngược lại. Nhưng còn những cải tiến trong tốc độ, kết nối nhiều thiết bị, khả năng phủ sóng, tiết kiệm điện… thì chỉ đạt tới mức tối đa mà chuẩn Bluetooth 4.2 có thể hỗ trợ.

Kết nối nhiều thiết bị cùng lúc

Ở các thế hệ trước thì Bluetooth có một giới hạn rất lớn đó là chỉ kết nối được 1 thiết bị trong 1 thời điểm, việc này ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm người dùng, nhất là trong việc thưởng thức âm nhạc đỉnh cao.

Giờ đây bạn có thể kết nối 2 tai nghe hoặc 2 loa ngoài vào thiết bị của mình và truyền âm thanh trực tiếp đến chúng cùng lúc thông qua kết nối Bluetooth 5.0. Thậm chí, người dùng có thể truyền dữ liệu qua lại cùng lúc với nhiều thiết bị khác nhau cũng thông qua Bluetooth 5.0.

Bình luận

lời bình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*