Nguyên nhân khiến Chảo cong đáy

Bên cạnh chảo mất lớp chống dính, chảo cong đáy là lỗi thường gặp không chỉ ở chảo chống dính mà còn ở chảo gang và chảo inox. Không chỉ làm thay đổi về diện mạo của chảo, tình trạng này còn gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng.

Chảo chống dính cong đáy là tình trạng đáy chảo biến dạng, thường là là cong lồi lên ở phần chính giữa. Bạn dễ dàng nhận thấy tình trạng này khi thấy thức ăn thường trôi ra phần rìa ngoài của lòng chảo, phải rót nhiều dầu mới có thể phủ kín phần tâm chảo.

Nguyên nhân

– Sốc nhiệt: Kim loại luôn có khả năng co giãn nhất định khi gặp nhiệt độ nóng hay lạnh. Nhiều gia đình có thói quen ngâm chảo nóng vào nước lạnh ngay sau khi nấu, khiến chảo chống dính chịu sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Đặc biệt, với những chảo nhôm mỏng, khi chịu sốc nhiệt thường xuyên rất dễ dần đến biến dạng, chảo cong đáy.

– Chất liệu kém: Nhiều chảo dùng cho bếp từ thường xuất hiện tình trạng cong đáy sau một thời gian sử dụng. Chảo nhôm càng mỏng, tình trạng này càng dễ xảy ra. Đó là vì bản thân kim loại nhôm không có từ tính. Do đó, để chảo dùng cho bếp từ được, sản phẩm cần được gắn thêm đáy từ, thường được làm từ inox. Một số đơn vị có kĩ thuật sản xuất kém, dập đáy từ với lực quá mạnh dễ khiến lòng chảo bị biến dạng. Nếu sử dụng nguyên liệu giá rẻ, sau một thời gian sử dụng với mức nhiệt lớn, nhôm có mức giãn nở nhanh hơn inox, do đó đáy chảo dễ bị lồi lên hay lõm xuống, dẫn dến tình trạng chảo chống dính bị cong đáy.

Chảo chống dính bị cong đáy khiến bề mặt đáy chảo không còn phẳng, ít bám khít vào mặt bếp dẫn đến giảm hiệu quả hấp thụ nhiệt năng. Bạn sẽ phải tốn nhiều nhiên liệu và thời gian hơn để nấu chín thức ăn. Không chỉ vậy, khi chảo chống dính bếp từ bị cong đáy, sẽ xuất hiện khe hở giữa đáy từ và phần đáy chảo, khiến không khí và nước tràn vào, gây ra những âm thanh lạ khi nấu, thậm chí, có thể khiến bếp từ không nhận chảo.

Bên cạnh đó, để hạn chế tình trạng này, chọn chảo chống dính tốt là rất quan trọng. Do tình trạng này thường xuyên xảy ra ở những chảo nhôm mỏng gắn thêm đáy từ, trước tiên, bạn cần lưu ý chọn chảo chống dính từ những thương hiệu uy tín để tránh tình trạng sản phẩm dùng nguyên liệu giá rẻ, kém chất lượng, gây hại đến sức khỏe.

Bạn có thể chọn chảo nhôm đúc như chảo vân đá chống dính SHG1124MMA sử dụng đáy từ inox, nhờ độ dày của chảo cũng những tính toán từ đơn vị sản xuất, tác động lực đối với phần đáy không gây biến dạng đáng kể, hạn chế tình trạng chảo bị cong đáy sau này.

 

Bình luận

lời bình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*