Có nên rút tủ lạnh khi không sử dụng không?

Mỗi lần đi công tác hay đi du lịch xa, liệu bạn có băn khoăn không biết tủ lạnh không dùng có nên rút điện hay không? Đọc ngay bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé!

Tủ lạnh lâu ngày không sử dụng có nên rút điện?

Trước mỗi chuyến đi xa, chúng ta thường có thói quen tắt hết các thiết bị điện trong nhà để vừa tiết kiệm điện lại vừa đảm bảo an toàn cháy nổ. Tuy nhiên với thiết bị phải hoạt động liên tục 24/24 giờ như tủ lạnh thì liệu có nên rút điện ra hay không? Câu trả lời là không nên.

Nguyên nhân là nếu tủ lạnh bị ngắt điện lâu ngày sẽ dễ phát sinh nhiều vấn đề nguy hại gây hư hỏng các bộ phận, làm giảm chất lượng cũng như tuổi thọ của tủ. Cụ thể khi tủ bị ngắt điện quá dài ngày, quá trình luân chuyển môi chất lạnh sẽ mất tính tuần hoàn ổn định, cặn nhớt trong block sẽ bị lắng, hệ thống giàn dễ bị oxy hóa…

Không những thế, những chiếc tủ lạnh bị ngắt điện cũng môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây ra mùi hôi khó chịu. Đặc biệt nếu trong tủ còn thức ăn thì sau khi bạn trở về, mở chiếc tủ lạnh của mình ra sẽ rất kinh hãi bởi “chiến trường” ôi thiu cùng với mùi hôi thối đặc trưng của sự phân hủy thức ăn.

Như vậy xét về mọi mặt thì việc ngắt điện tủ lạnh là không nên. Chúng ta chỉ nên ngắt điện cho thiết bị này trong một thời gian ngắn như khi cần di chuyển vị trí hoặc bảo dưỡng vệ sinh thôi nhé!

Có nên rút tủ lạnh thường xuyên không?

Như đã chia sẻ với bạn ở trên, việc rút tủ lạnh thường xuyên dễ gây ra những hư hỏng cho tủ. Vì vậy trước khi đi công tác hay đi du lịch, bạn cần cân nhắc thời gian xa nhà là bao lâu để có biện pháp thích hợp.

Trường hợp nào có thể rút điện tủ lạnh?

Với những trường hợp cần vệ sinh tủ lạnh hoặc di chuyển vị trí thì bạn có thể rút điện tủ lạnh ra nhé. Vì thời gian ngắt điện trong các trường hợp này khá ngắn, sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của tủ. Hơn nữa việc rút điện tủ khi vệ sinh còn đảm bảo an toàn cho bạn nữa đấy.

Nếu thời gian vắng nhà trên 1 tháng thì bạn nên cân nhắc vấn đề an toàn về điện và ngắt điện tủ lạnh nhé. Trường hợp này bạn cần lấy hết thực phẩm trong tủ ra, sau đó lau khô các ngăn tủ bằng vải sạch. Cuối cùng là đặt tủ ở nơi khô thoáng và che chắn cẩn thận bằng vải để ngăn chuột chui vào cắn phá linh kiện nhé.

Nếu thời gian vắng nhà dưới 1 tháng, bạn không nên rút điện tủ lạnh tuy nhiên cần dọn dẹp phực thẩm có trong tủ, điều chỉnh nhiệt độ về mức thấp nhất (mức số 1). Nhiệt độ trong tủ lúc này khoảng từ 2-5 độ C vừa giúp bảo quản thực phẩm ngắn ngày, vừa giúp máy không bị hư hỏng do bị ngắt nguồn điện quá nhiều.

Bình luận

lời bình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*