Thuốc lá điện tử đã giúp 6,1 triệu người cai nghiện thuốc lá

A person smokes an electronic cigarette on March 05, 2013 in Paris. AFP PHOTO / KENZO TRIBOUILLARD (Photo credit should read KENZO TRIBOUILLARD/AFP/Getty Images)

Theo một nghiên cứu được đăng trong tạp chí Addiction tuần này, khoảng 6,1 triệu người tại Châu Âu đã cai được thuốc nhờ chuyển qua vape (hoá hơi).

Theo một nghiên cứu được đăng trong tạp chí Addiction tuần này, khoảng 6,1 triệu người tại Châu Âu đã cai được thuốc nhờ chuyển qua vape (hoá hơi).

Mặc dù con số chỉ ở mức dự tính, nghiên cứu này cho thấy chúng ta cần có thêm số liệu chỉ ra liệu vape có phải là một cách cai nghiện hiệu quả. Điều này cực kì quan trọng khi mà các bộ luật về thuốc lá điện tử mới được thông qua tại EU và Mỹ – một số người cho rằng những bộ luật này đang đe doạ ngành công nghiệp thuốc lá điện tử.

thuoc-la-dien-tu-da-giup-61-trieu-nguoi-cai-nghien-thuoc-la-0

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thu thập được trong năm 2014 và công bố với Uỷ ban EU năm ngoái. Dữ liệu cho thấy chỉ 2% số người được hỏi đang sử dụng thuốc lá điện tử, khoảng 14% đã cai nghiện nhờ chuyển sang vape. Tuy nhiên, con số này bao gồm tất cả những người mới chỉ thử thuốc lá điện tử một vài lần và không thể nói lên điều gì. Trong tờ Addiction, các nhà nghiên cứu phân tích các con số rõ ràng hơn và cho thấy một tỉ lệ cai nghiện thành công khá ấn tượng.

Khi bạn chỉ xét các ứng viên đang sử dụng thuốc lá điện tử, khoảng 35% là những người nghiện thuốc đã cai nghiện thành công. Điều này liên quan chặt chẽ với tần số sử dụng: Trong số các ứng viên trả lời rằng họ vape hàng ngày, 30.6% đã cai nghiện thuốc lá, còn với những người chỉ vape một lần một tuần hoặc ít hơn thì chỉ 8.9% cai nghiện thành công.

Nói theo cách khác, các nhà nghiên cứu đã áp dụng tỉ lệ trên với toàn bộ dân số châu Âu và tính ra khoảng 6,1 triệu người đã cai nghiện nhờ vape, và 9,2 triệu người giảm hút thuốc nhờ sử dụng thêm vape.

Với phép tính trên thì có nghĩa là hàng triệu người dân châu Âu đã cố cai nghiện với thuốc lá điện tử nhưng thất bại, nhưng điều đó cũng đúng đối với các phương pháp cai nghiện khác. Thuốc kê theo đơn – một trong những phương pháp cai thuốc hiệu quả nhất – chỉ có tỉ lệ thành công 23%, trong khi các phương pháp như miếng dán nicotine hay kẹo cao su chỉ thành công 6%.

Mùa thu năm ngoái, công ty thuốc Pfizer tiết lộ về thuốc cai nghiện Chantix đã được kê cho 22 triệu bệnh nhân khắp thế giới kể từ khi được đưa ra bán. Với tỉ lệ thành công 23%, có nghĩa là chỉ khoảng 5 triệu người cai thuốc thành công nhờ dùng thuốc kê đơn này, gần ngang bằng vape.

thuoc-la-dien-tu-da-giup-61-trieu-nguoi-cai-nghien-thuoc-la-1

Tuy nhiên cũng phải lưu ý rằng những số liệu này không phải là chính xác hoàn toàn. Con số 6 triệu là một ước tính. Bài điều tra chỉ phỏng vấn khoảng 27.801 người và do phương pháp lấy số liệu là phỏng vấn, kết quả có phần thiếu khách quan. Tác giả bài phân tích có nói “mặc dù các nghiên cứu chỉ ra nhiều người đã cai thuốc thành công với thuốc lá điện tử, các thử nghiệm ngẫu nghiên chỉ cho thấy tác dụng trung bình, câu hỏi đặt ra là liệu thuốc lá điện tử có thực sự hữu hiệu trong cai nghiện?”

Đây không phải là bằng chứng thuyết phục về tác dụng thần kì của vape, nhưng nó cho thấy rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn với cách tiếp cận khác.

“Việc bao gồm những người sử dụng với tần suất thấp trong số liệu là khá vô lí”, theo tác giả bài nghiên cứu. “Các kết quả điều tra khác không phân biệt sử dụng tần suất thấp với cao, và kết quả là số lượng người dùng bị thổi phồng, tỉ lệ nghịch với hiệu năng trong việc giúp giảm hút thuốc.”

Bình luận

lời bình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*