Chính “sai lầm” này khiến cho hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng cao

Nhiều người đã có thói quen thực sự sai lầm khiến cho hóa đơn tiền điện hàng tháng tăng cao. Liệu bạn có nằm trong số đó? Trên thực tế, rất nhiều người không có thói quen rút sạc khi dùng xong thiết bị điện bởi họ nghĩ lúc đó, điện năng sẽ không được tiêu thụ. Thế nhưng, nhầm to rồi nhé!

Bên cạnh việc làm giảm tuổi thọ của các thiết bị điện tử thì thói quen này cũng gián tiếp biến chúng thành “những ăn cắp điện” thầm lặng. Vậy nên, cho dù bạn có dùng hay không, chỉ cần thiết bị điện vẫn kết nối với dây nguồn thì bạn còn bị “móc túi” dài dài.

Có thể bạn chưa biết, trong khi bạn ra ngoài chơi 1 tiếng thì chiếc tủ lạnh cũng ngấm ngầm tiêu tốn 2,2W. Bạn nghĩ con số này nhỏ ư? Nhưng “tích tiểu thành đại” mà

chinh-sai-lam-nay-khien-cho-hoa-don-tien-dien-nha-ban-tang-cao Cùng với đó, chiếc máy tính để bàn hoàn toàn có thể “ngốn” 3,5 đến 3,7W

Còn máy tính xách tay thì tiêu tốn ít hơn 1 chút: từ 2,4 đến 2,5W

Đầu đĩa cũng là một trong những thiết bị cực kỳ ngốn điện. Mặc dù chẳng bật lên nhưng nó vẫn “nuốt” 6,6 đến 6,8W mỗi giờ

Trong khi đó, lò vi sóng dù không hoạt động vẫn tiêu tốn 1W

Và bộ phát wifi, tưởng “hiền lành” nhưng cũng khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm 2,4W mỗi giờ

Tủ lạnh

Nên đặt tủ lạnh nơi thoáng gió, vì trong môi trường nhiệt độ cao, bí gió sẽ làm chậm quá trình tản nhiệt, điện tiêu hao sẽ lớn.

chinh-sai-lam-nay-khien-cho-hoa-don-tien-dien-nha-ban-tang-cao-1

+ Không đặt tủ lạnh gần các vật phát nhiệt (bếp gas, bếp lò…) hay ánh nắng mặt trời chiếu vào, để tránh thất thoát năng suất lạnh, hao điện.

Để nguội thức ăn bên ngoài trước khi cho vào tủ lạnh.

+ Mỗi năm nên lau bụi bặm phía sau tủ lạnh vài lần để tạo thông thoáng cho quá trình tản nhiệt.

Máy điều hoà nhiệt độ

+ Sử dụng điều hoà ở chế độ làm mát, đừng để nhiệt độ đặt trong phòng quá thấp. Mức chênh lệch giữa nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ bên ngoài chỉ nên từ 3-5 độ C.

+ Cần đóng kín các cửa, đừng để các khe hở gây thoát nhiệt.

+ Thường xuyên rửa sạch lưới lọc không khí.

Quạt

+ Quạt chỉ cần dùng ở tốc độ thấp hoặc trung bình là mát đều cả phòng.

+ Rút phích cắm quạt sau mỗi lần sử dụng.

Chính “sai lầm” này khiến cho hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng cao

Không nên ủi quần áo khi còn đang ướt.

+ Lau sạch bề mặt kim loại của bàn ủi sẽ giúp bàn ủi hoạt động có hiệu quả hơn.

Ti vi

+ Không nên để màn hình ở chế độ sáng quá, như vậy sẽ tốn điện.

Nên tắt ti vi bằng cách ấn nút Power ở máy.

+ Nên chọn kích cỡ ti vi phù hợp với nhà của mình, không nhất thiết dùng ti vi to bởi vì càng to thì càng tốn điện. Điều chỉnh độ tương phản và độ sáng cho phù hợp.

+ Ngoài ra, chỉnh âm thanh vừa đủ nghe. Các dàn âm thanh (ampli, loa…) cũng tương tự.

chinh-sai-lam-nay-khien-cho-hoa-don-tien-dien-nha-ban-tang-cao-2Do đó, đừng tiếc vài giây mỗi ngày. Hãy nhớ tắt nguồn điện trước khi ra ngoài nhé!

Hãy tập thói quen tắt tất cả các thiết bị điện không cần sử dụng trước khi ra khỏi nhà như bóng điện, máy quạt , máy lạnh, máy tính, …

Không nên cắm cục sạc pin các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại để sẵn khi nào cần thì dùng đến, chúng sẽ khiến bạn tiêu tốn một phần điện năng đáng kể đấy.

Rút phích cắm các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng như ti vi, máy quạt, … là cách tiết kiệm điện năng hiệu quả; việc bạn không sử dụng nhưng vẫn để nguyên phích cắm thì tình trạng tiêu tốn điện năng vẫn xảy ra.

Bình luận

lời bình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*