Mẹo sử dụng máy hút mùi tiết kiệm điện năng

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc sở hữu máy hút mùi đã trở nên phổ biến, nó không còn xa lạ đối với các gia đình người việt. Tuy nhiên, không ít gia đình tự hỏi nếu sử dụng máy hút mùi sẽ tiêu thụ điện bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy hút mùi để tiết kiệm điện năng. Mọi người hãy đọc và cố gắng thực hiện theo, chắc chắn số điện của gia đình bạn sẽ giảm đáng kể so với cách bạn dùng trước đây.

Nguyên lý làm việc của máy hút mùi

Khi bật máy, hệ thống thổi sẽ hút không khí có chứa khí, khói, mùi và dầu mỡ ra khỏi khu vực nấu. Không khí đi qua các bộ lọc để bẫy chất béo, dầu mỡ. Sau đó, hệ thống điều khiển khí thải đẩy không khí qua bộ lọc để bẫy chất béo và mỡ, trả lại không khí trong lành cho bếp.

Mỗi loại máy sẽ có một lực hút khác nhau tùy thuộc vào hiệu suất của động cơ. Bạn có thể tùy chỉnh lực hút của quạt nhưng không lạm dụng tốc độ cao hơn vì sẽ tiêu thụ nhiều điện hơn bình thường và giảm tuổi thọ của máy.

Bạn có thể hoàn toàn chắc chắn là máy không hề tốn kém quá nhiều điện năng, bởi vì cách thức hoạt động của máy là quạt thông gió và mùi thức ăn sẽ được hấp thụ qua tấm lọc kim loại và lưới lọc than hoạt tính. Các nút điều chỉnh tốc độ cho phép bạn điều chỉnh lực hút của máy theo nhu cầu sử dụng. Hầu như tất cả các máy khử mùi ngày nay đều có công suất tiêu thụ 250W. Con số này có thể bao gồm: máy chạy liên tục trong 4 giờ sẽ tiêu thụ 1 số điện (1 số = 1000W). Trên thực tế, bạn hiếm khi cần sử dụng máy quá 1 giờ. Do đó, việc sử dụng rất tiết kiệm năng lượng.

Mẹo sử dụng máy hút mùi tiết kiệm điện năng

Cần bảo dưỡng và vệ sinh máy hút mùi theo định kỳ

Máy hút mùi chủ yếu sử dụng bộ lọc than hoạt tính có thể thay thế được. Sau 6 tháng – 1 năm sử dụng bạn nên thay mới bộ lọc than hoạt tính một lần để đảm bảo hiệu quả khử mùi.

Bộ lọc máy hút mùi là nơi chứa rất nhiều dầu mỡ vì vậy cứ khoảng một tuần hay 10 ngày sử dụng bạn nên làm vệ sinh máy hút mùi một lần để dầu mỡ không bám nhiều. Nếu không vệ sinh các vết dầu mỡ sẽ làm bít hết lưới lọc. Máy vẫn hút mùi nhưng mùi hôi thì vẫn còn, bạn lại phải bật máy lâu hơn, tốn điện năng.

Chọn máy có công suất phù hợp

Tùy thuộc vào không gian của nhà bếp của bạn, chọn máy có công suất thích hợp. Đối với những không gian bếp nhỏ dài , nên chọn máy có công suất cao, với những không gian này bạn phải chọn máy kính thẳng hoặc máy hút mùi kính cong (loại có công suất hút 1000 m3 / h trở lên) để đảm bảo không khí trong bếp mát hơn và thoáng hơn.

Nguồn điện và thói quen sử dụng

Cần cung cấp nguồn điện ổn định cho máy hút mùi để máy hoạt động tốt hơn, tiết kiệm điện năng khi vận hành. Không thường xuyên rút phích cắm của máy ra khỏi nguồn điện sẽ khiến máy tốn điện thêm và giảm tuổi thọ của máy. Nên ngắt máy khỏi nguồn điện 1 tuần/lần để bảo dưỡng và làm vệ sinh máy là tốt nhất.

Trước khi nấu bạn cần máy hút mùi chạy trước 5 phút và sau khi nấu cũng nên chạy thêm 5 phút nữa để máy có thể hút sạch mùi khó chịu ra ngoài.

Bình luận

lời bình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*