5 thực phẩm cần tránh cho vào lò vì sóng

Lò vi sóng từ lâu đã trở thành một trợ thủ đắc lực của chị em nội trợ, giúp cho việc nấu nướng mỗi ngày cho gia đình trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một số thực phẩm khi cho vào lò vi sóng sẽ mất đi chất dinh dưỡng vốn có, thậm chí còn sản sinh ra độc tố gây hại.

Nho

Bao gồm cả nho tươi và cả nho khô. Khi cho thực phẩm này vào lò vi sóng, lượng nhiệt trong lò tỏa ra sẽ khiến thực phẩm sinh nhiệt, tạo ra lửa gây cháy nổ nguy hiểm. Đồng thời, nho bị cháy sẽ tạo ra nhiều khí plasma, khí độc này có thể làm hư hỏng các bộ phận bên trong của lò vi sóng. Vì vậy,  tuyệt đối không được cho nho vào lò vi sóng nếu bạn không muốn gặp nhiều rắc rối phiền toái.

Các loại nấm

Theo các nhà nghiên cứu khoa học về lĩnh vực dinh dưỡng thì không nên cho nấm vào lò vi sóng để làm chín hoặc hâm nóng. Khi nấm được hâm nóng, các vi chất dinh dưỡng bên trong sẽ biến đổi thành nhiều hợp chất gây khó tiêu trong dạ dày.

Tốt nhất bạn nên dùng nấm sau khi đã nấu chín. Để tránh lãng phí thì mỗi lần chỉ nên nấu một ít, sau khi dùng hết lại nấu tiếp số nấm còn lại. Điều này giúp cho món ăn của bạn luôn giữ được độ tươi ngon, đồng thời còn bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Khoai tây

Khoai tây sau khi được làm chín, nếu bạn không dùng hết mà để nguội rồi tiếp tục cho vào lò vi sóng hâm nóng sẽ là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Khoai tây đã để nguội là môi trường tốt để vi khuẩn Clostridium botulinum sinh sôi và phát triển, gây nên các chứng khó chịu cho đường tiêu hóa.

Vậy nên, sau khi làm chín khoai tây, nếu chưa dùng ngay bạn nên bảo quản vào tủ lạnh. Mỗi lần ăn có thể cho vào lò vi sóng hâm lại sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và khoai tây cũng không mất đi nhiều dinh dưỡng.

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Dầu mỡ khi bị đốt cháy đến mức nhiệt độ quá cao sẽ chuyển hóa một phần thành khí độc và các gốc tự do gây nên các căn bệnh ung thư nguy hiểm. Do đó, bạn không nên cho thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ vào lò vi sóng. Nhiệt độ quá cao trong lò vi sóng sẽ là nguyên nhân sản sinh ra các độc tố gây hại này, thực phẩm cũng sẽ bị cháy đen mất thẩm mỹ.

Trứng

Bao gồm cả trứng luộc và trứng chiên, bạn tuyệt đối đừng hâm nóng lại, đặc biệt là cho vào lò vi sóng. Trong trứng chứa protein và canxi cao, nếu bị hâm nóng chúng sẽ biến thành chất độc gây hại trực tiếp cho cơ thể, có thể dẫn đến tử vong. Nếu dùng không hết, bạn nên bỏ đi, hoặc nếu không muốn lãng phí có thể dùng làm salad.

Bình luận

lời bình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*