Tivi màn hình cong có đáng để lựa chọn

Bạn đang phân vân không biết có nên mua một chiếc tivi màn hình cong đời mới? Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây để thấy được những ích lợi của loại tivi này so với tivi màn hình phẳng truyền thống các bạn nhé.

tivi màn hình cong

Trong suốt năm 2015 vừa qua, ba ông trùm sản xuất Samsung, LGSony vẫn không ngừng đầu tư vào công nghệ tivi màn hình cong, và vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ ngừng đầu tư cho công nghệ này trong năm 2016 sắp tới. Tất cả các hãng này có vẻ như tin tưởng một cách chắc chắn rằng một chiếc tivi màn hình cong sẽ cho người xem một trải nghiệm phi thường hơn nhiều so với một chiếc tivi màn hình phẳng thông thường. Chiếc tivi màn hình cong này nhận được nhiều ý kiến từ nhiều phía khác nhau, người khen người chê. Bài viết sẽ trình bày rõ hai luồng quan điểm như dưới đây.

Ưu điểm của tivi màn hình cong

1. Cảm giác đắm chìm khi đang xem

Màn hình cong sẽ giúp bạn nâng cao những trải nghiệm về mặt hình ảnh, người xem sẽ có cảm giác bị bị vây quanh bởi hình ảnh trong màn hình. Nếu tivi 3D đem các vật thể trong màn ảnh đến gần với bạn hơn thì màn hình cong sẽ đưa bạn vào trong thế giới của khung cảnh, bạn sẽ cảm nhận như mình đang thực sự sống trong đó, hòa nhập vào đó.

tivi màn hình cong chất lượng

2. Tăng cường chiều sâu của hình ảnh

Cảm giác đầu tiên khi xem một tivi màn hình cong đó là như một khung cảnh 3D. Chính màn hình cong đã làm cho hình ảnh tồn tại trên mặt phẳng có chiều sâu kèm theo một công nghệ màn hình tiên tiến nhất. Samsung đã sử dụng công nghệ này trên tivi cong của hãng để làm cho hình ảnh kết hợp hiệu quả hơn với tính chất cong của màn hình.

3. Tạo góc nhìn rộng mở hơn

Màn hình cong sẽ làm cho khoảng cách từ mắt người xem đến màn hình là như nhau tại mọi điểm trên chiều ngang, vì vậy khi xem tivi màn hình cong thì bạn sẽ cảm thấy kích thước màn hình lớn hơn tivi thông thường, miễn là bạn ngồi đúng vị trí và khoảng cách phù hợp.
4. Độ tương phản vượt trội
Với màn hình cong, ánh sáng tập trung vào vị trí ngồi của bạn chứ không phải là phân tán nó xung quanh một khu vực rộng lớn hơn như tivi màn hình phẳng, màn hình cong có thể cung cấp độ tương phản gần gấp đôi so với cảm nhận của bạn
5. Thống nhất mọi khoảng cách từ mắt tới màn hình
Tivi màn hình cong áp sát hình dáng của mắt bạn tốt hơn tivi màn hình phẳng, nên khoảng cách từ mắt tới màn hình tivi sẽ gần bằng nhau. Theo đó, tivi màn hình cong sẽ tạo ra hình ảnh trung thực và thật hơn.
6. Kiểu dáng tivi màn hình cong rất bắt mắt
Dù gì đi nữa thì tivi màn hình cong hiện nay cũng đang làm một xu hướng, kiểu dáng của nó thu hút mọi mắt nhìn. Và không ai có thể cưỡng lại vẻ đẹp hào nhoáng và ấn tượng của chiếc tivi này.

Nhược điểm của tivi màn hình cong


1. Phản xạ ánh sang khó chịu
Đây là vấn đề lớn nhất của những chiếc tivi cong thế hệ đầu tiên. Nếu có bất kỳ nguồn sáng ánh sáng nào đối diện một màn hình cong như của sổ, một ánh sáng phù hợp, một mảnh sáng của đồ nội thất…Nguồn sáng này nếu được phản chiếu lên tivi không chỉ như bạn thường thấy trên một màn hình phẳng, các đường cong sẽ bóp méo ánh sáng này rộng khắp màn hình làm ảnh hưởng chất lượng hình ảnh. Do đó, chọn một vị trí phù hợp để đặt tivi cũng khá quan trọng.

2. Phải ngồi đúng ví trí mới cảm nhận được ưu điểm của tivi màn hình cong
Màn hình cong đem đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem là điều không thể phủ nhận tuy nhiên điều đó còn tùy thuộc vào vị trí của bạn so với màn hình. Theo THX, công ty chuyên cung cấp các tiêu chuẩn âm thanh và hình ảnh, thì khoảng cách tốt nhất để xem tivi màn ảnh lớn là kích thước màn ảnh chia cho 0.84. Do đó, tivi màn hình cong có một điểm “sweet-pot” mà người đứng trong vị trí lân cận điểm này sẽ nhận được trải nghiệm tốt nhất, còn những vị trí khác sẽ bị giảm tính hiệu quả của màn ảnh.


Kích thước của không gian lý tưởng cho việc xem tivi cong tỷ lệ thuận với kích thước màn hình, vì vậy diện tích căn phòng sẽ trở thành một vấn đề nếu bạn muốn có trải nghiệm tốt nhất. Để cải thiện điều này, hầu hết các tivi cong ra sau này đã cố gắng để phù hợp với vị trí để toàn bộ gia đình có thể xem một cách thoải mái.
3. Tivi màn hình cong luôn phải có kích thước lớn

Thực tế cho thấy hiệu quả của tivi màn hình cong sẽ tỷ lệ thuận với kích thước của tivi của bạn. Những khuyết điểm của tivi cong có xu hướng nhiều hơn ở những phiên bản có kích thước nhỏ hơn 65 inch.

4. Khó treo lên tường

Trong khi tivi cong hấp dẫn khi để bàn thì việc treo tường lại khá bất tiện. Các mép cong đối lập với bức tường phẳng phía sau làm cho bạn phải liên tưởng đến một chiếc tivi phẳng.

5. Giá cả cao hơn nhiều so với tivi màn hình phẳng
Ngay cả hai hãng sản xuất tivi Samsung và LG cũng đã phải thú nhận rằng việc chế tạo ra chiếc tivi màn hình cong cũng phức tạp hơn tivi màn hình phằng. Điều đó dẫn tới thực tế là tivi màn hình cong vẫn còn cao, thậm chí trên cả 100 triệu đồng nên vẫn khá kén người dùng. Mặc dù vậy, nếu những chiếc tivi màn hình cong sản xuất càng nhiều thì giá thành của nó sẽ càng hạ. Vẫn đề ở đây sẽ chỉ nằm ở thời gian.

Xem thêm: Tivi 4k và những điều nên biết

Cuối cùng, đến cả người không thích chạy đua công nghệ cũng không thể cưỡng lại trước những tính năng vượt trội và vẻ đẹp của một chiếc tivi màn hình cong. Chiếc tivi thật sự xứng đáng với số tiền chênh lệch so với những chiếc tivi màn hình phẳng thông thường. Trong tương lai gần, các nhà sản xuất chắc chắn sẽ cố gắng thu hẹp khoảng cách về giá để tăng số lượng người tiêu dùng cho dòng sản phẩm này. Từ những ưu và nhược điểm nói trên, câu trả hỏi ban đầu sẽ tùy thuộc ở nhu cầu và khả năng của bạn.

Bình luận

lời bình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*