Hướng dẫn cách sử dụng máy hút bụi bền lâu

Máy hút bụi ngày càng xuất hiện thông dụng tại các hộ gia đình, nhất là ở các khu vực thành thị. Với công dụng đúng như tên gọi, máy hút bụi hỗ trợ đắc lực cho các bà nội trợ trong việc dọn dẹp nhà cửa, tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng biết cách sử dụng máy hút bụi hiệu quả và bền lâu.

Kiểm tra máy hút bụi cẩn trọng

Để đảm bảo độ bền, trước hết phải chú trọng việc kiểm tra sản phẩm ngay từ ban đầu và kiểm tra định kỳ, thường xuyên trong suốt quá trình sử dụng.

Khi chọn mua máy hút bụi, người mua cần kiểm tra tất cả các dây dẫn có bị hở không, tránh trường hợp dây bị hở hay trầy xước dẫn đến bị giật khi dùng.

Trước mỗi lần sử dụng, nên kiểm tra và đảm bảo túi lọc máy hút bụi đã được giũ sạch, tránh bụi đầy gây lấp đường gió làm giảm lực hút, khiến máy phải hoạt động nhiều hơn và tiêu tốn điện năng hơn.

huong-dan-cach-su-dung-may-hut-bui-ben-lau Kiểm tra đường gió, miệng hút, ống mềm, lỗ đưa gió, túi lọc hay hộc đựng bụi để đảm bảo không có vật cản như tóc, vải vụn, sợi len… cản lấp những bộ phận này làm giảm hiệu suất máy.

Ngoài các đầu chổi, vòi hút, bàn hút, người dùng nên thường xuyên vệ sinh thêm các tấm lưới lọc trước và sau lưng máy (có thể dùng nước thông thường và để thật khô, ráo trước khi lắp trở lại vào máy), thay thế chúng nếu có thể khi không còn sử dụng tốt, hư hại.

Để đảm bảo độ bền máy hút bụi, người dùng cũng nên thường xuyên kiểm tra ổ trục và trục của động cơ xem độ bôi trơn, kiểm tra mức độ bị mài mòn của bàn chải điện. Nếu bôi trơn kém hay bàn chải bị mài mòn nhiều cũng làm giảm sức hút của máy.

Ngoài ra, không để các vật nặng đè lên các phụ kiện hoặc máy để tránh gây hư hỏng vỏ ngoài. Tuyệt đối tránh va chạm mạnh và rơi máy.

Thường xuyên bảo hành và kiểm tra các chế độ hoạt động của máy.

Sử dụng máy hút bụi đúng công năng

Bên cạnh kiểm tra cẩn trọng, sử dụng máy hút bị đúng công năng để bảo đảm máy làm việc hiệu quả và có tuổi thọ cao nhất.

– Trước hết, máy hút bụi theo đúng tên gọi là dùng để hút bụi. Vậy nên không tùy tiện hút những thứ khác như mực in, vật liệu xây dựng… hay những vật có đường kính quá lớn so với ống hút của máy dễ gây nghẹt máy và làm giảm lực hút, tốn điện năng, thậm chí cháy máy. Lưu ý cũng không hút các vật có nhiệt cao, các vật sắc nhọn có thể gây hỏng và cháy máy.

– Các máy hút bụi gia đình thường là máy hút bụi khô nên hạn chế hút những vệt nước hay ở những nơi tích nước như sàn nước, nhà tắm… có thể làm rò điện, hỏng động cơ và nguy hiểm với người dùng. Trước khi mua máy nên tìm hiểu và hỏi tư vấn rõ xem máy có thể hút ẩm hay hút các vật liệu xây dựng được không để tránh gây hư hại. Thường khi hút được những loại rác thải này là máy công nghiệp, được thiết kế riêng biệt và chuyên dụng.

huong-dan-cach-su-dung-may-hut-bui-ben-lau-1– Kiểm tra túi đựng rác hay hộc đựng, thay thế hoặc đổ ngay khi đã đầy một nửa hay 2/3, khi túi rách để máy hút hiệu quả. Túi hay hộc đầy bụi sẽ lấp đường gió, giảm lực hút khiến máy làm việc nhiều hơn và tốn điện năng hơn hay có thể gây cháy máy. Với máy dùng túi dạng giấy mềm nên hạn chế tái sử dụng túi nhiều lần tránh túi bị rách.

– Với thời gian sử dụng máy hút bụi, nên cho máy hoạt động khoảng 15 – 20 phút phải ngưng, nghỉ một lần. Máy hoạt động liên tục sẽ nóng quá tải dẫn đến nguy cơ cháy hoặc không chạy nữa. Ngoài ra trong quá trình dùng nên lưu ý động cơ có phát ra tiếng động lạ hay không.

– Dây điện của máy hút bụi thường được thiết kế cuộn tròn bên trong máy bằng bộ cót kéo, vì vậy khi dùng bạn nên lưu ý kéo dây điện ra sử dụng không nên kéo hết, khi kéo thấy nặng tay thì nên ngưng lại để tránh kéo quá mức gây hỏng bộ cót thu dây (Có thể lưu ý vạch đỏ trên dây được nhà sản xuất đánh dấu sẵn là mức cuối của dây kéo).

– Máy hút bụi thiết kế có tay cầm trên thân để di chuyển, vì vậy không cầm đầu hút hay vòi hút để di chuyển máy vì chúng thường được làm bằng nhựa hoặc cao su có thể bị giòn hay mục lủng, sút, đứt ra khi dùng để di chuyển.

– Nếu máy kêu rít hoặc tạo âm thanh lạ, lực hút kém hay ngưng hoạt động có thể do động cơ gặp vấn đề, hoạt động quá công suất hay nghẹt tại một vị trí nào đó (do tóc, sợi chỉ,vật lạ… hoặc bụi quá đầy) ảnh hưởng tới lực hút. Nên kiểm tra, sửa chữa sớm để máy hoạt động tốt và tránh gây hao phí điện.

Sử dụng máy hút bụi đúng công năng và thường xuyên kiểm tra cách cẩn trọng là phương thức duy trì độ bền tốt nhất cho máy hút bụi nhà bạn, và cũng là cách gia tăng độ an toàn khi sử dụng các thiết bị điện hiện đại.

Bình luận

lời bình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*