Có nên để trẻ dùng lò vi sóng?

Khi nhắc đến vấn đề có nên để trẻ dùng lò vi sóng hay không thì nhiều bố mẹ lại cảm thấy phân vân, lo lắng. Nếu bạn cũng đang bối rối với vấn đề này, xem ngay bài viết ở đây.
Những nguy hiểm có thể xảy ra cho trẻ khi sử dụng lò vi sóng

co-nen-de-tre-dung-lo-vi-song-1 Theo Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (APP), những tổn thương phổ biến nhất mà trẻ em gặp phải khi tiếp xúc với lò vi sóng là bỏng, nóng. Nguyên nhân do:

– Trẻ lấy thức ăn ra khỏi lò vi sóng, làm đổ thức ăn, chất lỏng đang nóng vào người.

– Mở túi bỏng ngô hay túi, hộp đựng thực phẩm đã được chế biến trong lò vi sóng không cẩn thận.

– Ăn món được nấu không chín đều hoặc món ăn quá nóng…

– Nguy hiểm nhất cho trẻ là khi hâm nóng, nấu các món ăn có nhiều nước được đựng trong các hộp chứa nhẹ, mỏng, mềm trong lò vi sóng do trẻ không biết hoặc bất cẩn làm mình bị bỏng, nóng khi nước từ các món ăn này tràn ra ngoài và đổ lên người chúng.

Ngoài ra, bố mẹ nên đảm bảo trẻ đủ tuổi và có đủ chiều cao để đặt/lấy thức ăn từ lò vi sóng vào/ra một cách dễ dàng, thuận tiện.

co-nen-de-tre-dung-lo-vi-song

Ở đây có các mẹo nhỏ, bố mẹ có thể sử dụng khi muốn trẻ dùng lò vi sóng an toàn, hiệu quả:

– Giải thích, hướng dẫn trẻ khi dùng lò vi sóng nên sử dụng các vật dụng dùng được trong lò vi sóng để đựng thực phẩm cần hâm nóng, nấu, rã đông, nướng.

– Hướng dẫn tỉ mỉ cho trẻ các chức năng của lò vi sóng, mỗi phím trên bảng điều khiển tương ứng với chức năng gì.

– Chỉ dẫn cho trẻ cách sử dụng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ tại các điểm khác nhau trên món ăn để đảm bảo món ăn chín đều, ở cùng hoặc gần mức nhiệt độ.

– Yêu cầu trẻ sau khi nấu, hâm nóng cần khuấy đều hoặc để nguyên, không động vào món ăn trong 2 phút để nhiệt lượng phân phối đều đồng thời giảm nhiệt độ để món ăn không quá nóng.

co-nen-de-tre-dung-lo-vi-song-2

– Chỉ dẫn trẻ sử dụng tay cầm cách nhiệt khi lấy các món ăn trong lò vi sóng ra ngoài.

– Chỉ dẫn trẻ khi mở các túi kín, túi bỏng ngô cần nghiêng miệng túi hoặc mặt của trẻ qua một bên, không để mặt và tay tiếp xúc trực tiếp với hơi nóng tỏa ra từ túi.

– Sau khi rã đông thực phẩm, trẻ nên chế biến món ăn ngay lập tức.

– Nếu trẻ còn quá nhỏ, không thể đọc và hiểu được các chỉ dẫn bằng văn bản trên bàn phím điều khiển của lò vi sóng, bố mẹ nên giám sát khi trẻ sử dụng, không để trẻ dùng sản phẩm khi bố mẹ vắng mặt.

Thực tế, người lớn hay trẻ nhỏ đều có thể dùng lò vi sóng an toàn, hiệu quả miễn biết sử dụng đúng cách. Bạn muốn chia sẻ thêm ý kiến về vấn đề có nên để trẻ dùng lò vi sóng hay không? Viết ý kiến của bạn vào ô bên dưới nhé.

Bình luận

lời bình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*