SpaceX đưa người lên sao hỏa với chi phí $200.000

ke-hoach-dua-nguoi-len-sao-hoa

Elon Musk vừa giới thiệu một loạt chi tiết về kế hoạch đưa người lên sao Hỏa của ông. Theo đó, công ty SpaceX sẽ dùng tên lửa đẩy gắn phi thuyền để đưa người vào không gian. Quá trình tiếp nhiên liệu sẽ diễn ra trên quỹ đạo, sau đó phi thuyền sẽ bắt đầu hành trình tới sao Hỏa trong khoảng 80 đến 150 ngày tùy công nghệ phát triển đến đâu. Tất cả tên lửa, bình nhiên liệu và phi thuyền đều có thể tái sử dụng. Chi phí cho một lần bay vào khoảng 200.00$ mỗi người, và Elon Musk hi vọng ngày nào đó con số này sẽ giảm xuống dưới 100.000$. Tất nhiên, những chuyến bay đầu tiên sẽ rất nguy hiểm và Musk cho rằng “nếu bạn sẵn sàng chết, bạn là ứng viên của chúng tôi”.

Một chuyến đi lên sao Hỏa sẽ chỉ bằng tiền mua một căn nhà

Musk tin rằng chi phí để đi lên sao Hỏa trong nhiều năm tới sẽ chỉ bằng với việc mua một căn nhà ở Mỹ, tức vào khoảng 200.000$. Để đạt được mức giá này, Musk nói rằng sẽ không thể dùng những cách bình thường như từ trước đến nay người ta vẫn xài để du hành không gian. Những phương pháp truyền thống đó sẽ đẩy giá lên tới 10 tỉ USD / người, con số gần như không tưởng với ngay cả các công ty hay quốc gia chứ đừng nói đến từng cá nhân.

Ông nói thêm là việc chế tạo những chiếc phi thuyền mới là điều cần thiết, mỗi chuyến phải chở được từ 100 đến 200 người để giảm chi phí mà từng khách phải trả. Khi ngày càng nhiều chuyến bay được thực hiện, chi phí từ từ sẽ giảm xuống. “Một ngày nào đó, chi phí để lên sao Hỏa có thể giảm xuống dưới 100.000$”, Musk nói. Còn chi phí cho hàng hóa thì rẻ hơn, đâu đó trong khoảng 140.000$ mỗi tấn ở thời gian đầu.

Một tàu bay mới

Như đã nói ở trên, Musk cho rằng chúng ta cần một loại phương tiện mới để bay từ Trái Đất lên hành tinh đỏ, và SpaceX đang thiết kế một chiếc như vậy để chở những người đầu tiên lên khai phá sao Hỏa. Chiếc phi thuyền này sẽ được một tên lửa đẩy đem ra khỏi bầu khí quyển Trái Đất, sau đó tự bay tiếp tới mục tiêu. Mặc dù chưa được công bố chính thức nhưng cái tên của chiếc phi thuyền này có thể là “Heart of Gold”.

tau_bay_spacex

Ở thời điểm ban đầu, một chuyến bay có thể chứa 100 người, và Musk muốn rằng con số này phải được tăng lên 200 hoặc hơn để giảm chi phí. Mỗi chuyến bay sẽ có thời lượng ngắn nhất là 80 ngày và dài nhất là 150 ngày tùy theo năm và công nghệ mà con người có thể phát minh ra. Ông hi vọng sẽ có ngày SpaceX bay được khoảng cách dài như thế trong chỉ 30 ngày, nhưng đó là chuyện của tương lai xa. Phi thuyền có thể chứa được tối đa 450 tấn hàng hóa, tùy theo số lần tiếp nhiên liệu cần thiết. Nói về tên lửa đẩy, nó sẽ có đường kính 12m, cao 122m tính luôn cả phi thuyền.

Chiếc phi thuyền nói trên có thể tái sử dụng. Nó sẽ được tiếp nhiên liệu trong không gian. Theo Musk, đây là điểm mấu chốt để biến các chuyến bay lên sao Hỏa thành hiện thực và giúp giảm giá thành so với việc mang theo chất đốt trên khoang. Khi bay trở về, phi thuyền cũng phải cần tiếp nhiên liệu. Lý tưởng nhất đó là có ai đó xây dựng nhà máy sản xuất nhiên liệu trên sao Hỏa để cung cấp chất đốt cho phi thuyền khi nó cần bay trở về Trái Đất. Theo Musk, chuyện này là khả thi với các tài nguyên thiên nhiên trên sao Hỏa.

ten_lua_day

Tên lửa đẩy của SpaceX sẽ dùng 42 động cơ Raptor. Thế hệ động cơ này mới vừa được thử nghiệm hồi tuần trước và sử dụng nhiên liệu methane. Nó được làm vật liệu sợi carbon mới để bền và nhẹ. Tên lửa cũng được trang bị hệ thống tự cân bằng áp suất và không cần phải dùng hệ thống xài khí helium vốn có thể dẫn tới rủi ro cháy nổ. Mỗi chiếc tên lửa đẩy có thể tái sử dụng gần như ngay lập tức, và Musk cho hay ông muốn xài một tên lửa đẩy 1000 lần trước.

chi-phi-dua-nguoi-len-sao-hoa

Chuyến bay sẽ diễn ra như thế nào?

Đầu tiên, phi thuyền sẽ được gắn lên tên lửa đẩy và phóng đi ở Bãi phóng Pad 39A, vốn đang được xây dựng tại Trung tâm vũ trụ Kennedy, Florida, Mỹ. Ở thời điểm cất cánh, tên lửa sẽ tạo ra lực đẩy 127.800 kilonewton. Lúc bay lên không gian, phi thuyền và tên lửa sẽ tách nhau ra. Phi thuyền tiếp tục bay vào quỹ đạo, còn tên lửa đẩy sẽ quay trở về mặt đất trong chỉ khoảng 20 phút.

Chuyến bay sẽ diễn ra như thế nào?

Lúc đã yên vị tại bãi đáp, tên lửa tiếp tục được gắn thêm một bình chất đốt mới và phóng lên thêm một lần nữa. Bình chất đốt này sẽ được đổ vào chiếc phi thuyền đang bay trong khí quyển. Công đoạn này lặp lại trong khoảng từ 3 đến 5 lần cho đến khi phi thuyền đã đầy nhiên liệu. Bình chất đốt khi đã làm xong nhiệm vụ cũng tự quay về Trái Đất.

Giờ thì phi thuyền đã sẵn sàng bay đến sao Hỏa khi đã “no đủ”. Nó sẽ bung hai tấm pin năng lượng mặt trời để cấp điện cho chuyến đi (khoảng 200kW) và bắt đầu khởi hành. Để giúp phi hành đoàn giải trí trong chuyến bay dài, Musk hứa hẹn sẽ cung cấp các trò chơi không trọng lực “rất vui”, cũng như có thêm rạp chiếu phim, game và có cả một nhà hàng.

Khi đã tới sao Hỏa, phi thuyền sẽ đáp xuống bề mặt hành tinh này bằng cách dùng động cơ và giảm độ cao từ từ. Phi hành đoàn sẽ sử dụng các phương tiện, hàng hóa và dụng cụ được đưa lên trước đó để bắt đầu thiết lập “thuộc địa”. Musk ước tính sẽ cần khoảng 20 đến 50 chuyến bay kéo dài trong khoảng 40 đến 100 năm để có thể xây dựng một nền văn minh tự nuôi sống được bản thân với dân số 1 triệu người trên sao Hỏa.

Tất nhiên, những chuyến bay này sẽ không phải là chuyến bay 1 chiều. SpaceX muốn người ta phải có lựa chọn để quay về, ngay cả khi họ không muốn. Ngoài ra, “chúng tôi cũng cần thu hồi lại chiếc phi thuyền”.

Con người sẽ sống ra sao?

Musk chưa nói về nơi mà con người sẽ ở, cách mà người ta ăn uống, cũng như các giải quyết những vấn đề liên quan tới sức khỏe. Ngay trong chiếc phi thuyền, đoạn video quảng cáo cho thấy nó không xoay để tạo ra trong lực nhân tạo, vậy các phi hành gia cần phải luyện tập ra sao để giữ sức khỏe?

Dù sao thì vị CEO này cũng không lo ngại về bức xạ mặt trời, thứ có thể gây ra nhiều loại bệnh về da và những triệu chứng phức tạp khác. “Bức xạ là thứ thường được nhắc tới, nhưng nó không phải là vấn đề quá lớn”. Nó chỉ làm tăng nguy cơ ung thư lên cao hơn một chút, và chắc chắn rằng công ty ông sẽ phát triển một giải pháp che chắn nào đó.

Ai sẽ là những người đầu tiên?

Musk chia sẻ SpaceX đang làm việc để bất kì ai cũng có thể bay được mà chỉ mất “một vài ngày huấn luyện”. Musk nhấn mạnh ở thời gian đầu sẽ không cho trẻ em đi vì xác suất tử vong cao và “các phi hành gia cần được chuẩn bị để chết”. “Bạn có sẵn sàng để chết không? Nếu chuyện này là bình thường thì bạn sẽ là ứng viên của chúng tôi… Nhưng chuyện này không hẳn là về những ai nên đi đầu tiên. Điều quan trọng là chúng ta cần thiết lập một nền văn mình có thể tự sống được trên sao Hỏa càng nhanh càng tốt. Nhiệm vụ này khác với Apollo.”

Và mặc dù nguy cơ tử vong cao nhưng Musk không nghĩ rằng điều đó sẽ làm nản chí những người muốn tạo nên dấu mốc đáng nhớ trong cuộc đời mình. “Nó sẽ cực kì phiêu lưu. Tôi nghĩ rằng đây sẽ là thứ tạo ra cảm hứng nhiều nhất mà tôi có thể mường tượng ra. Cuộc sống không chỉ là để giải quyết những vấn đề mỗi ngày. Bạn cần phải thức dậy và cảm thấy hứng thú về tương lai, được truyền cảm hứng, và cảm thấy cần phải sống”.

Nguồn: Tinh Tế

Bình luận

lời bình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*