Bộ loa độc nhất vô nhị nhất hành tinh

Đây cũng là lần đầu tiên một nghề thủ công truyền thống của Việt Nam đứng cạnh một sản phẩm công nghệ như vậy.

Sự phát triển của sản xuất hàng loạt quy mô công nghiệp đang làm chúng ta mất dần kỹ năng của làng nghề thủ công. Những sản phẩm mang chất lượng và cá nhân hóa từ bàn tay khéo léo của con người dần không còn chỗ đứng trước sự phát triển của các máy móc nữa. Nhưng vẫn còn một điều làm cho tay nghề của con người có giá trị, đó là âm thanh.

bo-loa-doc-nhat-vo-nhi-nhat-hanh-tinh-1

Âm thanh không hoàn toàn là một sản phẩm của công nghiệp, nó còn là kết quả của sáng tạo và nghệ thuật, nhưng hơn hết nó còn là một trải nghiệm. Cách chúng ta thưởng thức một âm thanh sẽ tạo ra các trải nghiệm khác nhau với mỗi người.

Đó là lý do một nhóm bạn người Pháp cùng với những người thợ thủ công lành nghề của Việt Nam làm nên Hazang và Hazang Bé, những sản phẩm kết hợp giữa kỹ năng truyền thống của các thợ thủ công lành nghề ở Việt Nam với các linh kiện chất lượng cao để làm nên những chiếc loa đặc biệt.

bo-loa-doc-nhat-vo-nhi-nhat-hanh-tinh-2

Bruno Chandon, một kỹ sư người Pháp đã bị thu hút bởi nghệ thuật truyền thống và những nghề thủ công ở Việt Nam khi anh biết đến chúng trong chuyến đi du lịch của mình. Với niềm đam mê về công nghệ âm thanh cùng sự giúp đỡ của nhà thiết kế sản phẩm người Pháp, cô Marie Hautecoeur, nhà quay phim Daniel và anh Chung – một thợ thủ công về nghề cuộn tre – đã cùng nhau hình thành nên thiết kế và hoàn thiện Hazang.

Đằng sau mỗi chiếc loa Hazang là một sản phẩm được làm bằng tay và mất nhiều tuần để hoàn thiện. Cả quá trình không dùng nhiều đến các công cụ, mà chủ yếu chỉ là những con mắt tỉ mỉ hướng vào sản phẩm và sự chú ý của người sáng tạo đầy tài năng. Đó là những người phụ nữ, những gia đình địa phương, những người mà cuộc sống của họ hoàn toàn dựa vào tay nghề của họ.

bo-loa-doc-nhat-vo-nhi-nhat-hanh-tinh-3

Những kỹ năng cuộn và khắc trên tre là một nghề thủ công độc đáo đã có tuổi đời hàng thế kỷ nay ở Việt Nam. Tre được cuộn và định hình bằng tay, sau đó được phủ bởi nhiều lớp Vani tự nhiên khi hoàn thiện nhằm bảo tồn cho vẻ đẹp của tre, lớp vỏ ngoài hoàn hảo cho vỏ loa. Đây là lần đầu tiên nghề thủ công truyền thống này xuất hiện trong một sản phẩm công nghệ như vậy.

bo-loa-doc-nhat-vo-nhi-nhat-hanh-tinh-4

Không chỉ mang đến một vẻ đẹp độc đáo từ các đồ thủ công truyền thống, Hazang còn tối đa khả năng cá nhân hóa trải nghiệm của mỗi sản phẩm, bằng việc cho phép người dùng sử dụng các amply của riêng họ trong bộ vỏ loa của Hazang. Nó giúp bạn kiểm soát nhiều hơn trải nghiệm âm thanh và khả năng thay đổi Hazang cho nhu cầu của riêng mình.

bo-loa-doc-nhat-vo-nhi-nhat-hanh-tinh-6

Hazang hỗ trợ cả hai kết nối, có dây và không dây qua bluetooth. Hiện sản phẩm kết hợp giữa đồ thủ công và công nghệ cao này đang được gây quỹ trên trang Kickstarter với mức giá 295 Euro (khoảng 333 USD) cho một chiếc Hazang và 250 Euro (khoảng 282 USD) cho một chiếc Hazang Bé. Dự kiến sản phẩm sẽ được giao hàng vào thàng Mười Một 2016.

bo-loa-doc-nhat-vo-nhi-nhat-hanh-tinh-0

Bình luận

lời bình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*