Amazon chính thức gia nhập thị trường Đông Nam Á

Amazon chính thức gia nhập thị trường Đông Nam Á

Động thái mới của Amazon tại thị trường Singapore được cho là bước đột phá đầu tiên của hãng ở toàn bộ khu vực Đông Nam Á. Cụ thể, “người khổng lồ” trong lĩnh vực thương mại điện tử vừa chính thức ra mắt dịch vụ chuyển phát Prime Now ở Singapore, hứa hẹn sẽ cung cấp hàng chục nghìn sản phẩm từ champagne, tã em bé cho đến mì ăn liền. Tất cả những hàng hóa này thông qua Prime Now sẽ đến tay khách hàng chỉ sau 2 tiếng đặt hàng, theo cam kết của hãng.

“Mật độ làm việc tại Singapore thật sự là điều mà chúng tôi cảm thấy rất tốt”. Henry Low, giám đốc Amazon Prime Now tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhận định. Nhìn chung tại châu Á, Amazon trước giờ dường như bỏ qua cái bánh béo bở Trung Quốc và chỉ tập trung vào Ấn Độ, một thị trường tiềm năng không kém. Singapore trái lại chỉ là một khu vực nhỏ bé, nhưng đất nước sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính với 5,6 triệu người này thật sự là một quốc gia giàu có và được đánh giá là cửa ngõ quan trọng để Amazon thâm nhập sâu hơn vào thị trường Đông Nam Á với gần 600 triệu người.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi khởi động Prime Now và mở nó trên phạm vi cả nước cùng một lúc”, Low nói. Thông tin từ Amazon cho biết dịch vụ này sẽ miễn phí đối với các đơn hàng từ 29 USD trở lên và nếu chịu chi thêm khoảng 7.37 đô, người mua hàng có thể nhận được sản phẩm của họ chỉ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Tại Singapore hay rộng hơn là cả khu vực Đông Nam Á, Amazon sẽ phải cạnh tranh với Lazada – vốn đang được quản lý bởi hãng thương mại điện tử khổng lồ Alibaba của Trung Quốc. Ra mắt lần đầu tiên cách đây 5 năm, Lazada đến nay đã mở rộng phạm vi hoạt động sang 6 thị trường ở Đông Nam Á, trong đó bao gồm cả Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Xiaofeng Wang, nhà phân tích cấp cao của công ty nghiên cứu thị trường Forrester cho rằng Lazada và Alibaba đang chiếm thế thượng phong bởi họ đã có nhiều kinh nghiệm hơn về thị hiếu của khách hàng ở khu vực, kèm theo đó là sự hỗ trợ của các hệ thống hậu cần cũng như nhà cung cấp.

Tuy nhiên, Amazon về phần mình có lợi thế về mặt tài chính, những công nghệ thông minh và đặc biệt, họ có những sản phẩm chất lượng. Với tất cả những yếu tố này, các nhà phân tích kỳ vọng Amazon sẽ có thể đánh bại Alibaba nhờ chiến lược và dịch vụ của họ. Sandy Shen, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu Gartner, cho biết Amazon hiện đang dẫn đầu trong việc đổi mới với các sản phẩm và dịch vụ chẳng hạn như Echo và Prime. “Không có công ty thương mại điện tử nào sở hữu bất cứ thứ gì tương tự hoặc thậm chí là gần giống vậy”, cô nói.

Báo cáo gần đây của tập đoàn tư vấn quản lý toàn cầu Bain & Company cho thấy ngành thương mại điện tử ở khu vực Đông Nam Á đã thu về số tiền lên đến 15 tỷ USD trong năm ngoái, với số lượng người tiêu dùng tăng vọt 50% trong năm nay. Trong khi đó, dự báo của hãng nghiên cứu thị trường Frost & Sullivan cho biết doanh thu từ bán hàng trực tuyến sẽ đạt ngưỡng 71 tỷ đô vào năm 2021 tại Đông Nam Á.

“Singapore là một bước khởi đầu tốt đẹp”, Mike Booker, đến từ Bain & Company, nhận định đồng thời cho biết thêm thương mại điện tử tại quốc gia này vẫn còn đang trong giai đoạn sơ khai. Chỉ có 6,5% doanh nghiệp bán lẻ ở Singapore kinh doanh trực tuyến, so với 25% ở Trung Quốc và 16% ở Mỹ

Người mua trên Amazon thường phải là thành viên chính thức để có thể tiếp cận đến những đặc quyền mà chỉ Prime Now mới có. Ở Mỹ, với mức phí thành viên Prime Now hàng năm là 99 USD, khách hàng sẽ được hưởng chế độ giao hàng nhanh trong 2 ngày đối với nhiều sản phẩm, đồng thời có quyền truy cập vào các dịch vụ video và âm nhạc trực tuyến.

Kho hàng rộng hơn 9.000 mét vuông mới được xây dựng ở Singapore dường như đã sẵn sàng hỗ trợ cho dịch vụ Prime, tuy nhiên thời gian hoạt động chính thức có thể sẽ bị trì hoãn. Low cho biết Prime sẽ sớm có mặt tại Singapore nhưng vẫn chưa cung cấp thông tin chi tiết về thời gian và cả mức phí.

Nguồn: Tinh Tế

Bình luận

lời bình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*